Vitalik Buterin Phê bình Libra do sự kiểm duyệt của Facebook đối với quân sự Myanmar


Vitalik Buterin đã cân nhắc về Libra của Facebook với những lo ngại về kiểm duyệt. -- Nguồn: Shutterstock / Flickr / Duncan Rawlinson

Ngay cả trước khi Libra được công bố, Facebook đã mạnh hơn một số chính phủ quốc gia và không ngại sử dụng sức mạnh đó.


Vitalik Buterin - người đồng sáng lập Ethereum đã cân nhắc tham gia vào một cuộc tranh luận xung quanh Libra tiền điện tử được phát minh bởi Facebook, chỉ ra rằng nó có thể có hậu quả khôn lường đó là khiến Facebook trở nên quyền lực hơn nhiều chính phủ quốc gia nếu kế hoạch đó được thực hiện.


Nhận xét về việc xử lý Twitter của mình vào cuối tuần qua, Buterin đã nhấn mạnh một câu chuyện tháng 8 năm 2018 từ phòng tin tức của Facebook cho thấy gã khổng lồ truyền thông xã hội đã cấm một số trang, nhóm và hồ sơ liên quan đến chế độ quân sự Myanmar.

Bình luận về Twitter trên của mình vào cuối tuần qua, Buterin đã nhấn mạnh một câu chuyện tháng 8 năm 2018 từ phòng tin tức của Facebook cho thấy gã khổng lồ truyền thông xã hội đã cấm một số trang, nhóm và hồ sơ liên quan đến chế độ quân sự Myanmar.

Theo Buterin, câu chuyện này đặt ra một tiền lệ cho một giai đoạn mới trong thế lực mạnh giữa các quốc gia và các tổ chức trong thế kỉ 21 - một trong đó sẽ được nâng cao hơn nữa nếu Facebook đạt được mục tiêu của mình ra mắt đồng tiền điện tử Libra. Nó sẽ được nhắc lại rằng vào tháng 6, có quan xếp hạng tín dụng Fitch đã chúc mừng Libra, ca ngợi sự ổn định và tiềm năng trong việc tiếp cận một lượng lớn người không sử dụng ngân hàng còn lại trên thế giới ở các quốc gia đang phát triển.


Thay thế Chính phủ bằng Facebook: Một ý tưởng sẽ kết thúc trong nước mắt


Giống như tất cả các ý tưởng khủng khiếp, Libra được đặt ra để giải quyết một vấn đề thực sự và đưa ra một thước đo về tiện ích thực sự. Ở nhiều quốc gia nơi chính sách tiền tệ của kamikaze đã khiến tiền tệ của họ bị rách nát, chắc chắn sẽ rất hữu ích khi có tiếp cận vào một stablecoin thực sự. Như mọi khi, vấn đề không chỉ đơn giản như bề ngoài mà chúng ta nhìn thấy, và người ta chỉ cần nhìn gần hơn một chút để xem làm thế nào điều này có thể trở thành một cơn ác mộng.


Trước hết, Libra thực sự không phải là một loại tiền điện tử khác theo nghĩa nghiêm ngặt nhất của thế giới. Người ta có thể mô tả chính xác hơn về nó như một loại tiền kỹ thuật số được hỗ trợ trong giỏ hàng của fiat.

Đồng tiền điện tử "Libra" của Facebook đang tìm cách phá vỡ hệ thống tài chính toàn cầu. -- Nguồn: Shutterstock

Về cơ bản, thế giới đang phải đối mặt với tình trạng Libra sẽ thay thế tiền tệ fiat quốc gia của nhiều quốc gia, đặc biệt là ở miền Nam toàn cầu (các quốc gia thu nhập thấp và trung bình), và khiến mọi người ở những nơi đó phụ thuộc vào nó. Một khi nó là một phần nhu cầu trong kết cấu xã hội của các quốc gia đó, thì nó có thể hiển thị dưới dạng tiền tập trung, mặc dù nằm ngoài sự kiểm soát của chính phủ ở những nơi đó - khiến nó trở thành rủi ro an ninh quốc gia.


Giống như nó đã xóa các trang được liên kết với quân đội Myanmar, nó cũng có thể đóng băng hoặc hạn chế khả năng sử dụng Libra của người dùng bất cứ lúc nào, tùy thuộc vào ý tưởng bất chợt của quá trình ra quyết định nội bộ mờ ám và không thể đếm được khi làm việc tại các khu ở San Francisco.

Liệu Libra sẽ chiếm lấy thế giới?


Trong câu chuyện Myanmar được nêu ra ngay từ đầu, việc gây ấn tượng của Facebook về vấn đề này là về một tập đoàn đang cố gắng thể hiện bản thân mình bằng ngôn ngữ của một chính phủ. Thay vì đề cập đến luật pháp của vùng đất liên quan, thông cáo báo chí liên tục đề cập đến các chính sách và nguyên tắc của Facebook, nhưng không liên quan đến chính phủ Hoa Kỳ hoặc Myanmar.


Một lần nữa ta nhấn mạnh của sự nghi ngờ, chính phủ Hoa Kỳ là một tổ chức được bầu hơn là có thể trả lời cho cử tri. Một nền tảng hoạt động với thỏa thuận về các điều khoản dịch vụ được quyết định bởi một nhóm người mọt sách và luật sư ở Thung lũng Silico thì không.

Được đặt cùng với chương trình “Free Basics” (Những điều cơ bản miễn phí) của Facebook để cung cấp kết nối internet miễn phí ở một phần của Châu Phi và Ấn Độ, bức tranh trở nên rất rõ ràng. Facebook không cho đi những thứ miễn phí, cũng như không quan tâm sâu sắc đến những người không được thiên vị và không được bảo vệ. Công ty chỉ đơn giản là tiến hành thu hồi đất kỹ thuật số và tài chính trong số một tỷ người nghèo nhất thế giới.


Đối với những người không biết đơn giản là vui mừng về một cơ hội để thoát khỏi fiat quốc gia được quản lý tồi, họ không nghĩ rằng họ có thể gặp lại vết xe cũ hay tục ngữ có câu: “tránh vỏ dưa gặp vỏ dừa”.


- Theo CCN -

Đến với CJ Group để cập nhập thông tin nhanh và sớm nhất :

Channel CJ Team : https://t.me/CJGchannel

Website : https://cjgroupvn.com

Facebook : https://www.facebook.com/groups/CCryptoC.Japan


59 views0 comments