Trong 61 ngày, Cardano sẽ hoàn toàn nằm trong tay các nhà điều hành stake pool

Vào ngày 31 tháng 3, tất cả các khối trên mạng Cardano sẽ được sản xuất bởi các nhà khai thác stake pool độc lập. IOHK, công ty đứng sau Cardano, sẽ không còn tham gia sản xuất khối, biến Cardano trở thành mạng blockchain thực sự phi tập trung duy nhất trên thị trường.


Còn 61 ngày cho đến khi Cardano trở nên hoàn toàn phi tập trung

Phi tập trung là một trong những điểm đáng nói nhất của ngành công nghiệp tiền điện tử trong năm ngoái. Với các blockchain tập trung và các công ty blockchain liên tục gặp phải các vấn đề xuất phát từ việc thiếu sự tham gia của cộng đồng trong quản trị, toàn bộ ngành công nghiệp dường như đã hướng đến một tương lai phi tập trung, toàn diện hơn.


Tuy nhiên, có rất ít mạng thực sự đạt được sự phân quyền mà họ rao giảng. Chỉ một số ít các dự án, bao gồm Polkadot , Avalanche , Cosmos , Tezos và Cardano , đã thực sự đạt được sự phân quyền đáng kể và có hơn một nửa nguồn cung lưu hành của họ được đặt cọc để đảm bảo mạng.


Tuy nhiên, không có mạng nào trong số này sẽ được phân cấp như Cardano được thiết lập chỉ trong 61 ngày. Cụ thể, vào ngày 31 tháng 3, chỉ hơn hai tháng kể từ hôm nay, tất cả các khối trên mạng Cardano sẽ được sản xuất bởi các nhà khai thác cổ phần.


Và mặc dù điều đó có vẻ không phải là một thỏa thuận lớn như vậy, nhưng điều này có nghĩa là IOHK, công ty đứng sau Cardano, sẽ không còn tham gia vào sản xuất khối với bất kỳ khả năng nào.


Tham số D sẽ về 0 sau hai tháng nữa

Charles Hoskinson , Giám đốc điều hành của IOHK, đã chia sẻ tin tức trên Twitter, nói rằng tham số d sẽ về 0 vào kỷ nguyên 257, rơi vào ngày 31 tháng 03.

Mọi người đã sẵn sàng cho kỷ nguyên 257 vào ngày 31/03/2021 ngày mà d = 0 -> ngày d(0) ngày khi Cardano hoàn toàn nằm trong tay các SPO !

Tham số d là số liệu thể hiện phần trăm khối trên mạng do IOHK tạo ra. Với sự ra mắt của Shelley , giai đoạn staking của Cardano đã hoạt động vào tháng 7 năm ngoái, thông số d được đặt ở mức 1. Điều này có nghĩa là 100% khối trên mạng được tạo ra bởi các nút OBFT do IOHK quản lý.


Khi mọi kỷ nguyên trôi qua, tham số d được đặt để giảm một chút cho đến khi cuối cùng đạt đến 0. Về bản chất, điều này có nghĩa là Cardano cuối cùng sẽ chuyển từ hệ thống tĩnh, liên kết sang hệ thống động, phi tập trung.


Vai trò duy nhất của IOHK sẽ là tiếp tục phát triển mạng lưới cho đến khi hết nhiệm vụ, sau đó công ty sẽ phải tiếp cận với cộng đồng Cardano bằng một đề xuất mới.

35 views0 comments