Tiền điện tử tại tòa án - Tổng quan về các vụ kiện lớn nhất trên toàn thế giới

Trong 24 tháng qua, tất cả các hệ thống pháp lý lớn đã lúng túng để phát triển một khung pháp lý có thể được áp dụng trên toàn ngành công nghiệp blockchain . Sự thiếu một nền tảng tiêu chuẩn đã dẫn đến thế giới xem trường hợp tòa án hiện nay trong crypto ngành với giám sát khắc nghiệt, vì đây có thể sẽ cung cấp một ưu tiên để xây dựng các quyết định quy định tương lai thuận.Những trường hợp gần đây ở Mỹ


Văn phòng Tổng chưởng lý New York v. Bitfinex


Văn phòng New York của Tổng chưởng lý (OAG) đang điều tra các Bitfinex trao đổi qua những cáo buộc về gian lận và các nhà đầu tư sai lầm. Các công tố viên cho rằng công ty trao đổi và công ty stablecoin có liên quan, Tether, đã bù đắp khoản lỗ $ 850 triệu - và khi làm như vậy, các nhà đầu tư đã hiểu lầm. Lần gần đây nhất trong vụ án liên quan đến Công lý Joel M. Cohen, một thẩm phán Tòa án Tối cao tại New York, người đã bác bỏ kiến nghị chấm dứt cuộc điều tra của Bitfinex và Tether. Trong phản ứng , các công ty cho biết họ sẽ kháng cáo quyết định.


Blockchain.com v. Paymium


Được nộp lần đầu vào tháng 9 năm 2018, Blockchain.com đã nộp các tài liệu tuyên bố vi phạm thương hiệu, cạnh tranh không lành mạnh và quảng cáo sai lệch của Paymium và nền tảng Blockchain.io của nó. Tòa án quận phía Nam New York đã bác bỏ các kiến ​​nghị của Paymium để bác bỏ vụ kiện. Tòa án cũng tìm thấy những tuyên bố sai lệch liên quan đến hồ sơ với Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) của Paymium.

Oracle v. Tiền điện tử


Gã khổng lồ phần mềm Oracle đã đệ đơn kiện CryptoOracle khởi nghiệp blockchain, với cáo buộc vi phạm thương hiệu và trò chuyện trên mạng, sau khi công khai về khởi nghiệp trên CNBC. Khiếu nại cho rằng startup đã chọn tên của mình để đánh đổi danh tiếng của Oracle. Trước tiên, Oracle đã cố gắng giải quyết vấn đề này bên ngoài tòa án bằng một lá thư chấm dứt, nhưng điều này dẫn đến việc khởi động nộp đơn đăng ký nhãn hiệu CryptoOracle.

Bradley Sostack v. Ripple


Bradley Sostack, một nhà đầu tư XRP, cáo buộc trong một vụ kiện tập thể vụ kiện mà Ripple lừa các nhà đầu tư và bán XRP như một an ninh chưa đăng ký, vi phạm pháp luật liên bang. Hồ sơ mới nhất của Sostack là vào ngày 5 tháng 8, với Ripple được yêu cầu trả lời vụ kiện này vào giữa tháng 9 năm 2019.

SEC v. Veritaseum


SEC Hoa Kỳ đã đệ đơn khiếu nại chống lại Reginald Middleton, Veritaseum Inc. và Veritaseum LLC liên quan đến việc cung cấp tiền xu ban đầu gian lận và chưa đăng ký ( ICO ). Trong số 14,8 triệu đô la được huy động, 8 triệu đô la gần đây đã bị Tòa án quận phía đông New York của Hoa Kỳ đóng băng.


Thương nhân v. Coinbase


Vào tháng 3 năm 2018, các nhà giao dịch đã đệ trình một trường hợp tuyên bố Coinbase phạm tội lừa đảo, giao dịch nội gián và thao túng thị trường liên quan đến thị trường Bitcoin Cash ( BCH ). Các khiếu nại về gian lận kể từ đó đã bị Thẩm phán quận Vince Chhabria của Quận Bắc California bác bỏ. Nếu trường hợp này tiếp tục, thương nhân sẽ cần căn cứ vào một vụ kiện sơ suất.


Harrison Hines v. Joseph Lubin


Người sáng lập công ty khởi nghiệp ConsenSys do Token Foundry khởi xướng, Harrison Hines cáo buộc rằng đối tác kinh doanh cũ của ông Joseph Lubin đã vi phạm hợp đồng và đang kiện hơn 13 triệu đô la. Các tài liệu đã được đệ trình lên Tòa án Tối cao New York, cho rằng Lubin có liên quan đến việc vi phạm hợp đồng, chuyển đổi, giao dịch lượng tử, làm giàu bất công, lừa đảo, phán quyết tuyên bố và lợi nhuận không được trả.


New Jersey v. Pocketinns Inc.


Bang New Jersey cáo buộc rằng Pocketinns, một hệ sinh thái thị trường trực tuyến dựa trên blockchain, đã bán hơn 400.000 đô la chứng khoán chưa đăng ký cho 217 nhà đầu tư. Poketinn dự định huy động tới 46 triệu đô la trong đợt bán token được tổ chức vào tháng 1 năm 2018.


SEC v. Jon Montroll


Nhà điều hành của sàn giao dịch Bitcoin BitFunder hiện không còn tồn tại, Jon Montroll, đã bị buộc tội cản trở công lý trong một cuộc điều tra về vụ hack 6.000 BTC giả vào năm 2013. Montroll đã nhận tội và đã nhận án tù 14 tháng, nhỏ so với Bản án 27 đến 33 tháng được đề nghị bởi công tố viên.

Bộ Tư pháp v. Blake Kantor


Kantor là kẻ chủ mưu đằng sau một vụ lừa đảo tiền điện tử liên quan đến tiền ATM từ năm 2014 đến 2017. Trong quá trình tố tụng tại tòa , anh ta bị kết tội và bị buộc phải tịch thu và trả hơn 2 triệu đô la ngoài việc nhận án tù 86 tháng.

Bộ Tư pháp v. Nhóm hack Cộng đồng Cộng đồng


Cộng đồng, một nhóm hack trong độ tuổi từ 19 đến 28, và được tạo thành từ năm công dân Hoa Kỳ và một công dân Ireland, đã nhận được bản cáo trạng 15 số liên quan đến các khoản phí hoán đổi SIM. Người ta cáo buộc rằng vụ lừa đảo đã khiến tiền điện tử trị giá 2,5 triệu đô la bị đánh cắp trong bảy vụ tấn công. Các tội danh âm mưu phạm tội lừa đảo qua đường dây và gian lận dây có thể bị phạt tối đa 20 năm tù mỗi tội. Người đàn ông Ailen đã bị dẫn độ về Mỹ để đối mặt với cáo buộc.

SEC v. Daniel Pacheco


SEC cáo buộc rằng Pacheco đã vận hành chương trình kim tự tháp tiền điện tử trị giá hàng triệu đô la, Ipro Network, thu hút hơn 26 triệu đô la từ các nhà đầu tư từ năm 2017 đến 2018. Người ta còn cáo buộc rằng bị cáo đã chiếm dụng tiền của nhà đầu tư với việc mua một ngôi nhà trị giá 2,5 triệu đô la và một chiếc Rolls Ô tô Royce.

Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai v. Morgan Hunt và Kim Hecroft


CFTC tuyên bố rằng Hunt và Hecroft đã tham gia vào một kế hoạch lừa đảo nhằm thu hút Bitcoin từ công chúng. Vào tháng 6 năm 2019, Tòa án Khu vực Hoa Kỳ cho Quận Bắc hoặc Texas đã phát hiện cặp này có tội và ra lệnh họ phải trả 400.000 đô la tiền bồi thường, bao gồm một hình phạt tiền tệ dân sự 180.000 đô la mỗi tội.


CFTC v. Công ty TNHH Kiểm soát Tài chính


CFTC đã đệ đơn khiếu nại lên Tòa án quận phía Nam New York chống lại tổ chức Control-Finance Ltd. có trụ sở tại Vương quốc Anh vào tháng 6 năm 2019. Theo hồ sơ, công ty đã lừa đảo hơn 1.000 nhà đầu tư để rửa ít nhất 22.858 Bitcoin bằng một trị giá hơn 230 triệu USD, tính đến tháng 8 năm 2019.

SEC v. Longfin Corp


Đây kiện ngồi với Tòa án quận Mỹ cho huyện phía Nam của New York và cáo buộc rằng đuôi dài, một công ty dịch vụ tài chính, gian lận cam kết thông qua số doanh thu bịa đặt nhằm đảm bảo một vị trí trên sàn Nasdaq. Đây là một phần trong vụ kiện đang diễn ra với Longfin, người đã chứng kiến ​​27 triệu đô la bị đóng băng bởi SEC về gian lận chứng khoán và giao dịch nội gián.

Hoàn thành trường hợp Hoa Kỳ


SEC v. Jon Montroll


Nhà điều hành của sàn giao dịch Bitcoin BitFunder hiện không còn tồn tại, Jon Montroll, đã bị buộc tội cản trở công lý trong cuộc điều tra vụ hack 6.000 BTC giả vào năm 2013. Montroll đã nhận tội và đã nhận án tù 14 tháng, nhỏ so với 27 tháng đến 33 tháng án đề nghị của công tố viên. Vụ án kết thúc vào tháng 7 năm 2019.

Ủy ban Thương mại Liên bang Hoa Kỳ v. Nhóm tài trợ Bitcoin


Vào tháng 3 năm 2018, FTC Hoa Kỳ đã đóng băng các quỹ của Nhóm tài trợ Bitcoin và ngừng các hoạt động của nó thông qua lệnh của tòa án do các hoạt động tiếp thị sai lệch. Thông qua sơ đồ giới thiệu chuỗi, bốn cá nhân đằng sau nhóm này và My7Network đã phát triển sơ đồ kim tự tháp theo FTC. Vào tháng 8 năm 2019, FTC tuyên bố họ đã giải quyết các khoản phí chống lại các cá nhân, cộng lại chỉ dưới 1 triệu đô la.


Phần lớn các vụ kiện ở tòa án dường như liên quan đến gian lận và các vụ án được đưa ra bởi chính quyền Hoa Kỳ hoặc cá nhân. Ngoài những trường hợp nêu trên, nhiều trường hợp có xu hướng đạt được giải quyết trước khi trở thành công khai hoặc ra tòa do lo ngại về việc thiếu quyền ưu tiên. Vì ngành công nghiệp này còn rất mới, nên rất khó cho cả công tố viên và bị cáo dự đoán các thủ tục tố tụng định hướng chung sẽ diễn ra.


Đối tác tại công ty luật Devoir và Plimpton, Byungkwon Lim tin rằng các tòa án vẫn chưa phải đối mặt với một số thử thách phức tạp hơn sẽ xuất hiện với ngành công nghiệp tiền điện tử, vì một số tài sản kỹ thuật số thay đổi chỉ định trong bối cảnh phát triển đang diễn ra. Ông nói rằng:

Tôi không chắc chắn nếu tôi đã từng thấy bất kỳ tài sản hoặc công cụ truyền thống nào trải qua loại chuyển đổi này. Tôi không biết tòa án sẽ giải quyết vấn đề như thế nào. Tôi nghĩ rằng có rất nhiều vấn đề như thế này là duy nhất đối với tài sản blockchain và tiền điện tử - một trách nhiệm pháp lý của chuỗi nguồn mở, đối xử hợp pháp của các thợ mỏ, trình xác nhận hoặc những người khác giữ cho mạng hoạt động an toàn, v.v.

Phiên tòa ở nước ngoài


Tòa án Vương quốc Norwich v. Elliot Gunton


Gunton đã nhận tội khi cung cấp dữ liệu cá nhân trực tuyến và các dịch vụ hack cho tiền điện tử. Phát hiện này là tình cờ trong một chuyến thăm thường lệ không liên quan đến nhà của Gunton do Lệnh Bảo vệ Tác hại Tình dục do tòa án áp dụng cho các hành vi phạm tội trước đó. Gunton đã bị kết án 20 tháng tù giam và ra lệnh trả lại gần 500.000 đô la.


Tòa án tối cao Ấn Độ v. Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ


Tòa án tối cao Ấn Độ đã công khai chỉ trích việc RBI xử lý lệnh cấm kinh doanh tiền điện tử vào tháng 7 năm 2018. Trong phiên họp gần đây nhất, tòa án đã ra lệnh cho RBI trả lời trong vòng hai tuần. Vụ án này diễn ra trong suốt thời kỳ khó khăn đối với Ấn Độ trong khi chính phủ Ấn Độ coi luật pháp về chăn gối khiến tiền điện tử trở thành bất hợp pháp đối với tất cả người Ấn Độ.

Ngân hàng Leumi v. Bits vàng


Tòa án tối cao Israel đã ra phán quyết chống lại khối ngân hàng Leumi về trao đổi tiền điện tử Bits of Gold. Các khối được dựa trên cơ sở của mối quan tâm pháp lý . Đây là lần mới nhất trong một cuộc trao đổi qua lại giữa hai bên trong Tòa án Tối cao Israel.


Ngân hàng Santander v. Mercado Bitcoin


Santander đã bị kiện bởi trao đổi Brazil Mercado Bitcoin vào năm 2018 do các tài khoản của sàn giao dịch bị đóng và khóa. Kể từ đó, ngân hàng Tây Ban Nha đã kháng cáo quyết định này nhưng từ đó đã từ chối kháng cáo, và do đó xác nhận lại phán quyết trước đó để trả lại tiền và trả tiền phạt.


Rõ ràng là nhiều trường hợp quốc tế dường như được phán quyết có lợi cho các bên và doanh nghiệp tiền điện tử. Nhiều trường hợp thấy tranh chấp giữa các công ty và ngân hàng liên quan đến tiền điện tử, nhưng nền tảng truyền thống và vững chắc của các ngân hàng không tạo ra sự tập trung của tòa án vào công lý.


Luật sư có tiếng nói


Nhìn chung, có vẻ như khuôn khổ của công nghệ mới là cốt lõi của vấn đề mà các tòa án đang phải đối mặt khi họ tham gia vào các vụ án liên quan đến tiền điện tử và blockchain. Lim làm rõ thêm:

Theo quan điểm cấp cao, như nhiều người đã chỉ ra, một vấn đề quan trọng là liệu khung pháp lý hiện tại có thể điều chỉnh hoặc giải quyết thỏa đáng một mô hình kinh doanh hoặc quy trình được xây dựng trên công nghệ blockchain hay không. Có lẽ điều đó có thể không bao giờ khả thi, vì Satoshi đã kết hợp blockchain để loại bỏ chi phí xã hội khỏi một hệ thống tập trung. Khung pháp lý hiện tại đã phát triển xung quanh một cơ quan trung ương. Nếu những người khai thác bỏ phiếu để sửa đổi mã nguồn của chuỗi và do đó, người dùng của chuỗi bị lỗ, thì không rõ những người dùng đó có thể làm gì.

Ngoài ra, có vẻ như các tiểu bang và chính quyền đang mở rộng nỗ lực để hiểu và xác định ngành công nghiệp mới. Nhưng như Lim nói, đây là một trò chơi bắt kịp với họ:

Kinh nghiệm của tôi khi làm việc với các cơ quan quản lý khác nhau, nhiều người trong số họ dành những nguồn lực quan trọng để nghiên cứu công nghệ và công nghiệp. Họ chắc chắn phải làm rất nhiều việc để bắt kịp, nhưng nhiều người trong số họ khá thành thạo trong không gian.

Marc Boiron, một đối tác tại FisherBroyle, cho rằng những người ủng hộ tiền điện tử sẽ phải đối mặt với một trận chiến khó khăn trong vài năm đầu tiên này, cho đến khi công chúng và truyền thông hiểu rõ hơn và do đó, một quan điểm ít thiên vị hơn về công nghệ:

Theo thời gian, khi các thẩm phán và hội thẩm tìm hiểu thêm về tiền điện tử từ góc độ kinh tế và công nghệ, tôi hy vọng sẽ thấy sự thay đổi theo hướng nhìn trung lập hơn. Cho đến lúc đó, điều quan trọng đối với bất kỳ ai giao dịch trong vụ kiện liên quan đến tiền điện tử là làm việc với các luật sư có thể giáo dục các thẩm phán trong suốt vụ kiện.

- Theo Cointelegraph -


Đến với CJ Group để cập nhập thông tin nhanh và sớm nhất :

Channel CJ Team : https://t.me/CJGchannel

Website : https://cjgroupvn.com

Facebook : https://www.facebook.com/groups/CCryptoC.Japan

16 views0 comments