Sự kiện The DAO: Lý do sinh ra Ethereum và Ethereum Classic

Một trong những ý tưởng đáng kinh ngạc nhất được triển khai thành công thông qua công nghệ Blockchain đó là DAO. DAO là từ viết tắt của Decentralized Autonomous Organizations (tổ chức tự động phi tập trung).


DAO là một loại ứng dụng trên nền tảng Ethereum để dại diện cho một tư cách pháp nhân ảo bên trong Ethereum, được vận hành thông qua hợp đồng thông minh.

Về cơ bản DAO hoạt động như sau:

  • Một nhóm người viết ra hợp đồng thông minh để quản lý tổ chức

  • Mọi người gửi tiền cho DAO và DAO sẽ cung cấp lại cho họ token đại diện như cổ phần của tổ chức

  • Khi quỹ được gây dựng, DAO bắt đầu vận hành bằng cách đề nghị tới các thành viên là sẽ chi tiền thế nào

  • Các thành viên bỏ phiếu cho đề nghị chi tiền đó


Cách thức hoạt động của DAO khá đơn giản

Khác với các phương pháp tổ chức đầu tư cổ diển khi mà một nhóm tập trung ra quyết định về đầu tư thay cho các thành viên, các thành viên của DAO quản lý 100% tài sản. DAO được xây dựng với mã không thể thay đổi với mục đích chống lại tin tặc tấn công, sửa mã để rút tiền. Chính vì thế mà một khi được đưa vào hệ thống Ethereum, ngay cả khi DAO có lỗi thì cũng gần như không thể sửa lỗi. Và đây cũng chính là nguyên nhân cốt lõi của Hardfork Ethereum.

Vào tháng 5/2016, dự án DAO đầu tiên được xây dựng trên mạng lưới Ethereum được đặt tên là “The DAO”, một cái tên rất dễ gây nhầm lẫn, đây cũng chính là một ví dụ đầu tiên điển hình về độ nguy hiểm khi xây dựng một tổ chức phi tập trung, phi chính phủ và hoàn toàn tự động. Dự án “The DAO” đã kêu gọi công khai được một số tiền rất lớn, 162 triệu $ trong 26 ngày từ 11 nghìn thành viên. Điều mà mọi người đều nghĩ là điểm mạnh nhất của The DAO, lại trở thành điểm yếu nhất. Bộ quy luật hoạt động của The DAO bị khóa vào trong hệ thống Ethereum các quy định sử dụng quỹ này. Ai cũng nghĩ là cực kì an toàn, nhưng vấn đề nằm ở chỗ mã lệnh vẫn có lỗi.


Nơi được cho là an toàn nhất, lại là nơi nguy hiểm nhất

Phát tấn công đầu tiên vào The DAO là một dòng mã lệnh không ai để ý tới cho phép người dùng rút quỹ và có một kẻ nặc danh nào đó đã rút ra được 3,6 triệu ETH tương đương 70 triệu $. Các dòng mã code để xây dựng nên The DAO xuất hiện bug và theo lý thuyết kẻ ẩn danh nay có thể tiếp tục lợi dụng lổ hổng để lấy tiền, nhưng không hiểu sao hắn lại không làm tiếp. Tuy nhiên, số tiền bị rút này lại được chuyển vào một tài khoản có thời hạn nắm giữ là 28 ngày, vậy nên kẻ tấn công này không thể cầm tiền mà chạy đi.

Điều này đã khiến cả cộng đồng Ethereum tranh luận điên đảo là có nên hay không việc lấy lại số tiền đã mất. Về mặt kỹ thuật mà nói, kẻ nặc danh kia không làm gì sai và cũng chẳng tấn công vào hệ thống, lỗi nằm ở hệ thống. Những gì làm cho hệ thống Ethereum mạnh mẽ nhất lại chính là điểm yếu nhất. Phi tập trung, không thể phá mã, tự động hóa hoàn toàn, không có tổ chức trung tâm để giải quyết khi có sự cố xảy ra, cũng chẳng có luật hay nguyên tắc bảo vệ khách hàng nào cả.

Sau nhiều tranh luận cuối cùng cộng đồng Ethereum đã quyết định xóa bỏ “The DAO”. Để bảo vệ các nhà đầu tư của mình Ethereum đã quyết định thực hiện hardfork để đảo ngược giao dịch. Tuy nhiên, nhiều cá nhân không đồng ý với quyết định này, nên vẫn tiếp tục chạy trên bản Ethereum cũ hay còn gọi là Ethereum Classic, còn Ethereum chúng ta sử dụng hiện tại chính là bản Ethereum mới. Quyết định hardfork này của Ethereum đã làm rung chuyển giới Blockchain vào thời điểm ấy và bài học về The DAO vẫn được nhắc đi nhắc lại cho tới ngày hôm nay.

Theo Blogtienao

Đến với CJ Group để cập nhập thông tin nhanh và sớm nhất :

Channel CJ Team : https://t.me/CJGchannel

Website : https://cjgroupvn.com

Facebook : https://www.facebook.com/groups/CCryptoC.Japan

955 views0 comments