Ngày này 10 năm trước, Satoshi chính thức công bố rộng rãi mạng lưới Bitcoin, ra mắt phiên bản v0.1

Vào ngày 08/01/2009, Satoshi Nakamoto đã gửi email thông báo đến cộng đồng các nhà mật mã học trên Metzdowd về việc ra mắt phần mềm Bitcoin phiên bản v0.1 (sau này đổi tên thành Bitcoin Core), tạo nên mạng lưới người dùng đồng tiền điện tử phân quyền Bitcoin.


Ngày này 10 năm trước, Satoshi chính thức biến Bitcoin thành mạng lưới công cộng

Đây không phải là lần đầu tiên ông đề cập đến chủ đề này. Song đây chính là lần đầu tiên “cha đẻ” của Bitcoin có một sản phẩm hữu hình để trình bày đến mọi người ý tưởng của mình. Không cần chào hỏi, email bắt đầu bằng cách đi thẳng vào trọng tâm:

“Thông báo ra mắt phiên bản đầu tiên của Bitcoin, một hệ thống tiền điện tử mới sử dụng mạng lưới peer-to-peer (ngang hàng) để tránh double-spending (lặp chi). Nó hoàn toàn phân quyền, không có máy chủ hay một điểm tập trung nào cả.”

Chỉ bao nhiêu đấy thôi là đã đủ thu hút sự chú ý của các nhà nghiên cứu mật mã hoá, đặc biệt là về double-spending. Lí do là bởi nhiều người đến thời điểm hiện tại vẫn đang nghiên cứu về vấn đề trên, không ít trong số họ lấy dự án Bitcoin của Satoshi làm xuất phát điểm cho mình. Giải pháp được Satoshi đưa ra xoay quanh cơ chế phi tập trung và sử dụng thuật toán “đồng thuận”.

Những ngày đầu khởi dựng mạng lưới Bitcoin


Nguyên văn email thông báo giới thiệu mạng lưới và phần mềm Bitcoin v0.1 đến rộng rãi người dùng của Satoshi Nakamoto

Satoshi khi ấy khuyến khích mọi người thiết lập node vì điều đó “sẽ giúp đỡ mạng lưới rất nhiều”. Ông cũng cho biết là nếu mọi người muốn thử khai thác Bitcoin thì họ có thể dễ dàng làm vậy bởi độ khó thuật toán đào BTC tại thời điểm đó “đơn giản một cách không thể nào tin nổi”.

Thật vậy, block số 557.634 đào lên vào ngày 08/01/2019 có độ khó đến tận 5,618,595,848,853.28. Trong khi đó, block 10, đào lên cách đây đúng 10 năm, chỉ có độ khó là 1.

Nhà phát minh Bitcoin viết:

“Bạn có thể có được coin bằng cách nhận từ người khác, hoặc mở lệnh Options->Generate Coins để chạy node và bắt đầu tạo block. Tôi đã khiến độ khó thuật toán Proof-of-Work dễ một cách không thể tin nổi để mọi người cùng bắt đầu, nên một máy PC thông thường sẽ có thể tạo ra coin chỉ sau vài giờ. Mọi thứ sẽ trở nên khó khăn hơn khi tính cạnh tranh làm cơ chế tự điều chỉnh của mạng lưới làm độ khó tăng lên thêm.”

Phần thưởng đào block Bitcoin của những ngày đầu là 50 BTC, trị giá xấp xỉ $200,000 tính theo tỉ giá ngày hôm nay. Lúc đó để đào block ta chỉ phải tốn khoảng 10 phút mà không cần phần cứng đặc biệt gì hỗ trợ. Tuy nhiên, phần lớn số BTC được Satoshi tự khai thác thì vẫn còn nguyên, không được sử dụng.


Giao diện gốc của trang web Bitcoin.org vào năm 2009, mô tả hoạt động của phần mềm Bitcoin v0.1

Phần mềm Bitcoin v0.1: Khi dùng phải tự chịu mọi rủi ro

Tuy nhiên, Satoshi vẫn không quên cảnh báo về khả năng mạng lưới sẽ phải “khởi động lại”.

“Phần mềm vẫn đang trong giai đoạn alpha và còn thử nghiệm. Không có gì bảo đảm hệ thống sẽ không cần phải khởi động lại ở một thời điểm nào đó, mặc dù tôi đã cố hết sức ở trong khả năng mở rộng và cài đặt phiên bản.”

Phần mềm Bitcoin kể từ đó đến nay đã có thêm 16 phiên bản nữa (mới nhất là 0.17.1). Nó vẫn còn khá xa ngày được lên phiên bản “1.0” và vẫn đi kèm lời cảnh báo về bản chất vẫn đang được phát triển. Tuy nhiên, bộ mã dựng xây bởi Satoshi đã trở thành nền tảng cho hàng nghìn dự án khác cũng như ứng dụng và thiết kế Blockchain mới. BTC vẫn là đồng tiền điện tử có mức giá cao nhất, vốn hoá cao nhất và thanh khoản cao nhất.

Ngày hôm nay cũng đánh dấu một sự kiện không kém phần trọng đại khác, khi đây cũng là lần đầu tiên nhà phát triển quá cố của Bitcoin Hal Finney lần đầu tiên biết đến đồng tiền này và đăng tweet: “Đang chạy thử Bitcoin”.


Hãy yên nghỉ nhé Hal Finney, cảm ơn ông rất nhiều!

Những gì sau đó thì, như chúng ta đều biết, đã trở thành một phần của lịch sử.

Theo CryptoCoinsNews


Đến với CJ Group để cập nhập thông tin nhanh và sớm nhất :

Channel CJ Team : https://t.me/CJGchannel

Website : https://cjgroupvn.com

Facebook : https://www.facebook.com/groups/CCryptoC.Japan

2 views0 comments