LIGHTNING NETWORK CÓ PHẢI LÀ GIẢI PHÁP MỞ RỘNG BITCOIN TỐI ƯU NHẤT?

Lightning Network đã bị tranh cãi kể từ khi nó nổi lên vào năm 2016. Được coi là giải pháp của BTC để mở rộng quy mô, hàng ngàn người trong cộng đồng Bitcoin đã bày tỏ ý kiến ​​về cách thức hoạt động của nó. Bây giờ, gần một năm rưỡi sau, nó vẫn nhận được những lời chỉ trích liên quan đến việc tập trung hóa, các vấn đề định tuyến và trải nghiệm người dùng kém.LIGHTING LÀ GÌ ?


Nếu bạn đã hiểu cách thức hoạt động của Lightning Network, tôi khuyên bạn nên bỏ qua phần tiếp theo.


Trong cuộc tranh luận về quy mô Bitcoin vào năm 2016/2017, mạng sét và các giải pháp lớp hai khác được coi là con đường tốt nhất cho mạng, thay vì tăng khối nhỏ. Mạng Lightning sử dụng công nghệ kênh thanh toán định tuyến, điều mà ngay cả Satoshi cũng đã thảo luận lại trong ngày.


Thay vì truyền phát các giao dịch đến toàn mạng, hai người dùng có thể gửi tiền qua lại với nhau mà không cần chạm vào blockchain. Sử dụng mật mã và sự trợ giúp đắc lực của lý thuyết trò chơi, ý tưởng là có thể trả tiền cho bất kỳ ai trên thế giới ngay cả khi bạn không có kênh trực tiếp với họ.Trước tiên hãy bắt đầu với các kênh thanh toán. Ví dụ: giả sử An và Bình muốn giao dịch. Họ mỗi quỹ tài trợ kênh thanh toán của họ với 1 BTC. "Kinh phí" này chỉ cần đi vào một loại địa chỉ đặc biệt. Hãy nghĩ về nó giống như các chuỗi hạt trên một chuỗi, cả hai đều có số lượng hạt bằng nhau ở mỗi bên tương ứng. Nếu An muốn trả Bình, cô có thể trượt một hạt cườm sang một bên.


Trong thực tế, những hạt cườm đó là những giao dịch được ký kết. Cả hai bên ký kết giao dịch, nhưng họ không phát sóng nó. Nếu một trong hai bên muốn kết thúc kênh và rút tiền, họ có thể chỉ cần phát giao dịch đã ký cuối cùng và số dư được giải quyết trên blockchain. Vì vậy, An có thể gửi Bình 0.1, Bình có thể gửi lại 0,2, qua lại cho đến khi một bên không còn muốn duy trì kênh hoạt động.Bây giờ, hãy mang Cường vào hỗn hợp. Anh ta đã bán một số hàng hóa cho An, nhưng anh ta không có kênh nào với An. Tuy nhiên, anh ấy có một kênh được tài trợ với Bình! Sử dụng một số mật mã thú vị, Alice có thể gửi tiền cho Bob, người sẽ lần lượt trượt một số hạt cho Carol. Điều này được thực hiện một cách an toàn, tin cậy và mọi bên đều có thể xác minh kết quả.


Từ đó, bạn có thể suy nghĩ theo hàng sáu độ tách biệt. Mỗi nút sẽ có thể định tuyến thanh toán đến mọi nút khác, miễn là có sẵn đường dẫn.

KINH TẾ CỦA MẠNG LIGHTNING


Ý tưởng là mọi nút sẽ có một số thu nhập thụ động, vì một nút định tuyến có thể tính một khoản phí nhỏ để định tuyến giao dịch. Những khoản phí này có thể cực kỳ thấp, thậm chí số tiền phụ satoshi.


Theo BitcoinVisuals.com , chỉ có dưới 10.000 nút LN hiện đang hoạt động. Dung lượng của mạng, hoặc số bitcoin hiện đang bị khóa trong các nút LN, là khoảng 850 bitcoin, tương đương khoảng 9 triệu đô la. Con số đó đã giảm trong những tháng gần đây, giảm từ mức cao gần 1100 bitcoin vào tháng Tư năm nay.
Mặc dù nghe có vẻ là một con số cao, hãy nhớ rằng chỉ có 0,0047% số Bitcoin tồn tại ngày nay.

Trên hết, một tổ chức duy nhất được gọi là LNBig.com kiểm soát khoảng 5 triệu đô la trong số 9 triệu đô la trên LN hiện tại. Với hơn 1800 kênh thanh toán giữa các nút, chúng là thực thể lớn nhất trên LN bởi một cú sút xa.


Trên Reddit , LNBig đã nói về cấu trúc phí của họ và triển vọng của họ về tương lai của LN

Tôi có 200-300 giao dịch qua tất cả các nút mỗi ngày, hiếm khi 600. Về hoa hồng, tôi kiếm được 5.000-10.000 sats mỗi ngày. Đó là $ 0,4- $ 0,8. Đó là $ 20 trong tháng tối đa. Khi mở các kênh (đóng lại mở) tôi đã chi, có lẽ, hơn một ngàn đô la. Do đó, không có thu nhập ngay bây giờ.

Đó là 20 đô la thu nhập cho 5 triệu đô la bị khóa. Nói cách khác, đó là khoản lãi 48 đô la hàng năm trên mỗi triệu đô la bị khóa trong mạng. Với chi phí mở và đóng kênh ở mức 1.000 đô la, chưa kể phần cứng cần thiết để chạy tất cả các nút đó, có vẻ như toàn bộ hoạt động của LNBig là một liên doanh từ thiện thuần túy.


Trong Reddit, LNBig cũng nói rằng họ đã bắt đầu đóng các kênh không sử dụng / không phản hồi vài tháng trước. Đổi lại, dung lượng của mạng giảm hơn 200 BTC.


LN SẼ LÀM VIỆC?

Mặc dù mạng lưới phát triển ồ ạt trong nửa đầu năm 2019, số lượng kênh và dung lượng mạng vẫn tiếp tục giảm.


Người sáng lập Ethereum Vitalik Buterin đã tweet về công nghệ lớp hai, nói riêng về phiên bản LN của Ethereum được gọi là Plasma.Mặc dù một số người đề xướng tuyên bố rằng nó hoạt động tốt ngay bây giờ, một số công việc phát triển nghiêm túc là cần thiết nếu LN sẽ thực hiện theo một số lời hứa của nó. Những việc như phải giữ ví của bạn trực tuyến 24/7, không thể nhận tiền cho đến khi bạn gửi tiền hoặc mất tất cả tiền trong trường hợp xảy ra sự cố máy tính đã khiến mọi người thận trọng khi sử dụng LN.


Công nghệ mới như nối nhiều đường nguyên tử và các đường khác có thể có thể đào LN ra khỏi lỗ hổng hiện tại. Nhưng đến bây giờ, một năm rưỡi sau khi phát hành lần đầu tiên triển khai Lightning Network, mọi thứ không còn tuyệt vời Lớp thứ hai của Bitcoin.- Theo Bitcoinist -


Đến với CJ Group để cập nhập thông tin nhanh và sớm nhất :

Channel CJ Team : https://t.me/CJGchannel

Website : https://cjgroupvn.com

Facebook : https://www.facebook.com/groups/CCryptoC.Japan

7 views0 comments