Khả năng mở rộng Blockchain: Những thách thức hiện tại và giải pháp tiềm năngBlockchains và lĩnh vực liên quan của các công nghệ phi tập trung đại diện cho một cơ hội lớn cho nhân loại - chưa kể đến việc chúng xuất hiện với thời gian gần như hoàn hảo. Các tổ chức lớn nhất của chúng tôi đã trở nên hùng mạnh đến mức họ có thể lợi dụng những người bình thường mà không phải chịu hậu quả. Không có gì khác hơn là Facebook gián điệpngười dùng và nhà nước giám sát do Đảng Cộng sản Trung Quốc điều hành. 


May mắn thay, công nghệ blockchain, mật mã và các hệ thống phân tán khác hoạt động như một đối trọng với sự củng cố quyền lực cực độ này. Chúng là những công nghệ phòng thủ giúp trao quyền cho nhiều người chống lại số ít. Giống như BitTorrent phá vỡ ngành công nghiệp âm nhạc, tiền điện tử và các ứng dụng phi tập trung gần như không thể đóng cửa.  


Những thách thức về khả năng mở rộng blockchain


Về cơ bản, blockchain là một sổ cái phân tán được liên kết theo thời gian. Mỗi máy tính, hoặc nút, trong mạng giữ lại một bản sao của sổ cái, giúp giảm nguy cơ tham nhũng bởi bất kỳ cá nhân hoặc nhóm nào trong mạng.


Một sự đánh đổi với các mạng phân tán là, vì mỗi máy tính phải giữ lại một bản sao của sổ cái, điều này đặt ra một hạn chế rất lớn đối với thông lượng của hệ thống. Về cơ bản, hệ thống chỉ hoạt động nhanh như bất kỳ máy tính nào có thể xử lý các giao dịch.


Năm 2017, do sự phổ biến ngày càng tăng của Bitcoin ( BTC ), mạng đã tiếp cận giới hạn hiện tại về thông lượng giao dịch. Nói cách khác, có nhiều người cố gắng sử dụng mạng hơn mức có thể xử lý. Điều này gây ra sự gia tăng phí cần thiết để chuyển BTC từ người dùng này sang người dùng khác.


Nút thắt này đã gây ra một số cuộc tranh luận về nhân rộng, trong đó có hai quan điểm khác nhau xuất hiện. Một trại muốn tập trung nỗ lực mở rộng quy mô trên chuỗi, có nghĩa là tăng giới hạn kích thước khối . Điều này có thể giảm bớt áp lực về phí trong thời gian ngắn nhưng sẽ chỉ mang lại sự cải thiện tuyến tính - không đủ để đạt được sự chấp nhận toàn cầu.


Trại khác muốn tập trung vào việc mở rộng quy mô theo cấp số nhân bằng cách xây dựng các giao thức bổ sung trên các lớp cao hơn. Mỗi giao thức được phân lớp sẽ được hưởng lợi từ tính bảo mật của blockchain Bitcoin trong khi thêm chức năng ngoài chuỗi. Để tham khảo, cách tiếp cận nhiều lớp này là cách internet hiện tại của chúng tôi được xây dựng.


Giải pháp mở rộng quy mô chính cho Bitcoin là Lightning Network , có thể cung cấp quy mô theo cấp số nhân cần thiết cho Bitcoin để tăng đáng kể thông lượng của nó. Nhưng liệu Lightning Network có đủ cho mọi người mua cà phê của họ bằng BTC không? Nếu nó thành công rực rỡ, hầu hết các ước tính đều cho rằng sẽ cần phải có những cải tiến mở rộng khác đối với Bitcoin - chẳng hạn như chữ ký Schnorr , sidechains Liquid và những thứ khác mà chúng tôi chưa nghĩ ra.


Bây giờ chúng tôi đã bị loại bỏ khỏi cuộc tranh luận quy mô lớn. Rõ ràng là cộng đồng Bitcoin sẽ tập trung nỗ lực vào Lightning Network và các giải pháp mở rộng lớp thứ hai khác.


Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là chúng ta nên từ bỏ nghiên cứu về các kiến ​​trúc blockchain có khả năng mở rộng hơn. Ngành công nghiệp còn quá trẻ để cho rằng Bitcoin đã giải quyết tất cả các vấn đề.

Proof-of-work rất tốt cho Bitcoin, nhưng chúng ta vẫn cần các lựa chọn thay thế


Bitcoin sử dụng Proof-of-work ( PoW ) để hình thành sự đồng thuận trong mạng. Điều này đã được chứng minh là cực kỳ an toàn cho Bitcoin, nhưng nó cũng rất tốn tài nguyên.


Bitcoin đã phục vụ như một loại tiền tệ trên internet, vì vậy chúng tôi không cần một chuỗi PoW khác để cạnh tranh. Thay vì tạo ra nhiều chuỗi khối PoW, chúng ta nên tập trung vào phát triển các cơ chế đồng thuận khác với các sự đánh đổi khác nhau để hỗ trợ các trường hợp sử dụng khác nhau, như bỏ phiếu, phương tiện truyền thông xã hội, nền kinh tế máy móc và xuất xứ chuỗi cung ứng.

Các thuật toán đồng thuận thay thế


Hai cơ chế đồng thuận thay thế có thể là ủy quyền chứng minh cổ phần , hoặc DPoS, là bằng chứng cổ phần dựa trên tiền gửi được phát minh bởi Daniel Larimer và sử dụng thuật toán đồng thuận dựa trên biểu quyết theo thời gian thực kết hợp với hệ thống xã hội danh tiếng. Thứ hai là khả năng chịu lỗi Byzantine thực tế (pBFT), được phát triển bởi Barbara Liskov và Miguel Castro vào năm 1999, có thể đạt được sự đồng thuận bất chấp các nỗ lực truyền dữ liệu sai lệch cho các đồng nghiệp khác.


Tôi tin rằng các hệ thống thay thế này cung cấp các thuộc tính hữu ích cho một số trường hợp sử dụng blockchain phi tài chính. Tuy nhiên, chúng không thỏa mãn tất cả các trường hợp sử dụng tiềm năng và còn nhiều việc cần phải làm.


Bằng chứng cổ phần đầu tiên, được ủy quyền là một cơ chế đồng thuận thay thế, trong đó người dùng bỏ phiếu cho một lượng nhỏ đại biểu duy trì sổ cái. Bạn có thể nghĩ về điều này như một nền dân chủ đại diện. Việc giảm các nút hoạt động có nghĩa là mạng có thể tăng thông lượng của nó. Mỗi nút được thanh toán thông qua lạm phát và có thể biện minh cho việc điều hành một trung tâm dữ liệu lớn để hỗ trợ mạng. 


Nhược điểm của DPoS là mạng trở nên tập trung hơn rất nhiều. Điều này giới hạn khả năng của nó là chống kiểm duyệt, mở và không biên giới. DPoS đặc biệt dễ bị thâu tóm từ một đầu sỏ. Một đầu sỏ độc hại có thể mua phiếu bầu để đảm bảo nó nắm quyền và có khả năng thay đổi các quy tắc của mạng. Hiện tại, blockchain của EOS được tập trung trong tay một số chủ sở hữu mã thông báo Trung Quốc, tuyên bố sẽ lấy 11 cái gọi là Nhà sản xuất Block khối (thuật ngữ của các nút) để kiểm soát phần lớn mạng EOS và điều đó gây ra các dự án cao cấp được xây dựng trên EOS để xem xét lại blockchain nào họ muốn xây dựng.


Cơ chế đồng thuận lớp cơ sở tiềm năng khác là khả năng chịu lỗi Byzantine thực tế . Các nút trong hệ thống pBFT thay phiên nhau xác nhận trạng thái theo định dạng vòng tròn. Mặc dù pBFT về mặt kỹ thuật không phải là một blockchain, nó thực hiện nhiều chức năng tương tự. Điều này cho phép thông lượng cao hơn và mức tiêu thụ tài nguyên thấp hơn so với blockchain PoW. 


Nhược điểm của pBFT bao gồm dễ bị tấn công sybil, vì việc tạo các nút mới trên mạng là chuyện nhỏ. Các tác nhân độc hại có thể tạo đủ các nút để tiếp cận 33% mạng, trong trường hợp đó họ có thể tấn công chuỗi thành công. Bitcoin giảm thiểu rủi ro này bằng cách yêu cầu các nút thực hiện bằng chứng hoạt động để thực hiện một cuộc tấn công. Cũng trong mạng Bitcoin, những kẻ tấn công cần kiểm soát hơn 50% mạng, đây là mức tăng lớn so với mức 33% cần thiết trong hệ thống pBFT. 


- Theo Cointelegraph -


Đến với CJ Group để cập nhập thông tin nhanh và sớm nhất :

Channel CJ Team : https://t.me/CJGchannel

Website : https://cjgroupvn.com

Facebook : https://www.facebook.com/groups/CCryptoC.Japan

10 views0 comments