Kẻ tấn công 51% vào Ethereum Classic bất ngờ hoàn trả $100,000 ETC cho sàn Gate.io

Ngày 12/01, nền tảng giao dịch tiền điện tử Gate.io đã đăng tải một thông báo, cho biết là vào hôm 10/01, tin tặc đứng đằng sau vụ tấn công 51% gần đây vào mạng lưới Ethereum Classic đã hoàn trả 100.000 đô la Mỹ tiền ETC về cho sàn.


Kẻ tấn công 51% vào Ethereum Classic bất ngờ hoàn trả $100,000 ETC cho sàn Gate.io

Hacker Ethereum Classic trả lại tiền

Cũng trong thông báo, Gate.io tiết lộ là họ đã cố gắng liên lạc lại cho kẻ tấn công ẩn danh song đến nay vẫn chưa nhận được hồi âm. Đại diện của sàn viết:

“Chúng tôi vẫn không biết rõ lí do. Nếu tiền không phải là mục đích của kẻ tấn công, thì có thể đây là một tin tặc mũ trắng (white hacker) muốn cảnh báo cho mọi người những rủi ro về cơ chế đồng thuận của Blockchain và an ninh hashpower của mạng lưới.”

Gate.io bên cạnh đó cũng nhận định là theo các phân tích mới nhất của họ, năng lực khai thác của Ethereum Classic vẫn chưa đủ mạnh và vẫn thao túng hashpower để thực hiện một cuộc tấn công 51% mới. Sàn đã nâng số xác nhận giao dịch ETC lên 4000 và áp đặt quy trình kiểm tra rà soát nghiêm ngặt, đồng thời kêu gọi các nền tảng khác cũng làm điều tương tự để bảo vệ người dùng khỏi hiểm hoạ reorganization (tái tổ chức) Blockchain và double-spend (giao dịch lặp chi).

“Cái kết có hậu”?

Trong khi đó, SlowMist – một đột ngũ giám sát anh ninh mạng Trung Quốc – khẳng định là đã cắm cờ được địa chỉ ví của kẻ tấn công và đã công bố đến các bên có liên quan. Việc này là nhằm đề phòng xuất hiện thêm các cuộc tấn công tương tự lên những sàn khác. Dù vậy, việc xác minh danh tính của kẻ tấn công vẫn còn phụ thuộc vào quyết định cung cấp thông tin từ các sàn, bởi đa phần những ví ETC bị cắm cờ đều là ví sàn.

Sau khi tin tức hacker hoàn tiền được Gate.io đăng tải, SlowMist đã đăng tải lời chúc mừng của họ, gọi đây là kết quả của nỗ lực chung từ cộng đồng Ethereum Classic và là “cái kết có hậu”.

“Theo Gate.io thì kẻ tấn công 51% vào Ethereum Classic đã trả lại $100,000 tiền ETC. Nhờ nỗ lực của cộng đồng ETC trong tuần vừa rồi, đây quả thật là cái kết có hậu.”

Song, như đã được Coin68 đưa tin, theo Coinbase – sàn giao dịch đầu tiên phát hiện và công bố chứng cứ về vụ tấn công – thì họ đã phát hiện có tổng cộng 12 giao dịch bị lặp chi trên mạng lưới Ethereum Classic,liên hệ với số tiền lên đến 219.000 ETC, trị giá hơn 1,1 triệu USD ở thời điểm ấy.

Trong đó, 54.200 ETC (trị giá hơn $270,000) được Gate.io xác nhận là đã bị lấy cắp từ nền tảng của mình, thế nhưng sàn đã nhanh chóng trấn an tình hình bằng việc cam kết bồi thường thiệt hại cho tất cả người dùng bị ảnh hưởng.

Theo CryptoVibes


3 views0 comments