Justin Sun - người sáng lập TRON không phải là người đứng sau vụ lừa đảo 30 triệu đô la crypto Ponzi

Updated: Jul 8, 2019

Trong tuần này, Justin Sun – người sáng lập TRON (TRX) đang là trung tâm của một cuộc tranh cãi 30 triệu đô la. Sau khi các nhà đầu tư bị lấy đi tài sản của mình bởi một chương trình Ponzi ở Trung Quốc, nhà đầu tư tuyên bố rằng Justin Sun đã đồng lõa với kế hoạch đó dẫn đến sự mất mát của họ.


Nhà đầu tư – những nạn nhân của chương trình Ponzi nói rằng việc Sun không thể từ chối rằng mình không có nằm trong kế hoạch này – vốn dĩ có liên quan đến TRON – đã gây ra nhiều tổn thất hơn mức cần thiết. Trong một diễn biến bi thảm, một bà mẹ đơn thân đã tự tử sau khi đi vay tiền để đầu tư vào chương trình này... Những kẻ lừa đảo đã rời đi với số tiền 30 triệu đô là (tương đương với 200 triệu nhân dân tệ (CNY)) ngay sau đó.

Thật không may, sự im lặng lần này không phải là lần đầu tiền của Justin Sun đã dẫn đến sự hiểu lầm của những nhà đầu tư Ponzi nói trên và xảy ra cuộc tranh cãi trong cộng đồng TRON.

TRON trông giống như lừa đảo? – Sự phản hồi của Justin Sun


Các nhà đầu tư tiền điện tử Trung Quốc đã chỉ trích Justin Sun vì đã không giải quyết các vụ lừa đảo một cách chủ động hơn. Nguồn: Shutterstock

Bắt nguồn từ sự nhầm lẫn xung quanh các vụ lừa đảo là tên của nó – Cộng đồng Wave Field Super. Theo Decrypt, “Wave Field” là một cái tên thay thế cho TRON ở Trung Quốc.


Hồi đầu năm nay, khi vụ lừa đảo cộng đồng Wave Field Super bắt đầu xuất hiện tràn lan trên các trang truyền thông xã hội ở Trung Quốc, các nhà đầu tư đã yêu cầu Justin Sun làm rõ vụ này. Những kẻ lừa đảo đã tự xưng rằng họ là một trong những người đại diện của TRON – nhà khai thác duy trì các node trong mạng lưới blockchain của TRX.

Cuối cùng ngay sau đó, Justin Sun – người sáng lập TRON đã đứng dậy lên tiếng về cuộc lừa đảo crypto này – nhưng chỉ sau khi nó đã quá muộn. Vào thời điểm 1 bài tweet sau vào ngày 05 tháng 07, 30 triệu đô la đã được lấy đi từ hàng ngàn nhà đầu tư và một người phụ nữ đã tự tử bằng chính đôi tay của mình. Justin Sun đã viết rằng:

Là một giao thức blockchain hàng đầu, có các lược đồ Ponzi sử dụng các tên #TRON , #BitTorrent hoặc #uTorrent như khăn MMM #bitcoin , kim tự tháp #Ethereum và hệ thống hệ sinh thái #EOS .
Chúng tôi sẽ không bao giờ yêu cầu bạn gửi tiền. Hãy cẩn thận và giữ $TRX / $BTT của bạn

Sự im lặng – Không phải là lần đầu tiên


Cuối cùng, Justin Sun không thể chịu trách nhiệm cho mọi vụ lừa đảo diễn ra dưới tên của TRON. Tuy nhiên, đây không phải là lần đầu tiên sự im lặng của Sun gây ra sự nhầm lẫn và hiềm khích lớn cho các nhà đầu tư TRON.


Vào tháng 5, Lucien Chen - cựu CTO của TRON, tuyên bố rời khỏi dự án, với lý do sự khác biệt không thể hòa giải giữa Justin Sun và anh ta. Chen đã nổ súng chia tay trên đường ra, tuyên bố TRON không còn phù hợp với mục đích .


Một ngày sau đó, các khiếu nại xuất hiện từ giới marketing TRON rằng Chen thực sự đã bị sa thải nhiều tháng trước, vào tháng 1, vì tội trộm cắp, hối lộ và chiếm dụng tiền . Đáng chú ý, mặc dù vai trò chính của Chen là Giám đốc kỹ thuật, cả Sun và bất kỳ đại diện TRON nào đều không phù hợp để tiết lộ điều này với các nhà đầu tư vào thời điểm đó.


Quay lại tiếp tục với câu chuyện. Justin Sun đã retweet lại một bình luận với nội dung, kêu gọi các nhà đầu tư luôn thực hiện nghiên cứu của riêng họ:

Đây là trách nhiệm của các nhà đầu tư trong việc thực hiện nghiên cứu của riêng bạn (DỄ DÀNG) Trong một thế giới phi tập trung & mạng, đó không phải là trách nhiệm duy nhất của chính giao thức (#TRON #ETH #EOS) để cảnh báo về bất kỳ hoặc tất cả các trò gian lận đã nói, chúng tôi cần phải tìm những cách sáng tạo để giảm thiểu thành công của những kẻ lừa đảo.

Thật không may, nghiên cứu như vậy sẽ khó thực hiện nếu Sun tiếp tục kín tiếng về những tranh cãi lớn trong dự án trị giá hàng tỷ đô la của chính mình.


- Theo CCN -


Đến với CJ Group để cập nhập thông tin nhanh và sớm nhất :

Channel CJ Team : https://t.me/CJGchannel

Website : https://cjgroupvn.com

Facebook : https://www.facebook.com/groups/CCryptoC.Japan

30 views0 comments