IEO, ICO, STO và bây giờ là IDO - Làm thế nào để gây quỹ cho tiền điện tử vào năm 2019?


Nguồn ảnh: Trên mạng

Cộng đồng tiền mã hóa đã chứng kiến ​​sự thay đổi kiến ​​tạo trong các xu hướng gây quỹ: từ sự suy giảm của ICO đến sự cường điệu xung quanh STOs và sau đó là sự gia tăng của IEO . Xu hướng gây quỹ dường như phát triển hàng năm. Tương tự, năm 2019 mang đến một cách mới cho các doanh nghiệp tiền mã hóa ra mắt token của họ.


Gây quỹ là chìa khóa cho bất kỳ doanh nghiệp nào cất cánh. Xu hướng cung cấp dịch vụ đám đông đã diễn ra trên toàn cầu trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là trong thế giới phi tập trung của tiền mã hóa - mặc dù cách thức để đám đông thay đổi khi công nghệ phát triển và khi xã hội phát triển.

ICO có phải là quá khứ không?


Quay trở lại năm 2017, ICO là một trong những chủ đề phổ biến nhất trong thế giới tiền mã hóa. Chỉ riêng năm đó đã chứng kiến 875 dự án huy động được hơn 6 tỷ đô la tiền thông qua ICO. Ngay cả khi nhìn vào xu hướng tìm kiếm của Google về mức độ phổ biến của ICO, có thể thấy rằng nó đã đạt đỉnh cùng lúc giá Bitcoin đã đạt mức cao nhất mọi thời đại (tức là tháng 12 năm 2017 đến tháng 1 năm 2018).

Sự suy giảm lợi ích đối với ICO bắt đầu vào năm 2018. Mặc dù năm đó đã chứng kiến 1253 ICO huy động được khoảng 8 tỷ đô la, nhưng phần lớn tài trợ đã đến trong nửa đầu năm. Bước vào năm 2019, chỉ có 84 dự án đã quản lý để tăng tổng số tiền dưới 350 triệu đô la trong ba quý đầu tiên của năm.


Tuy nhiên, tường thuật rằng các ICO đã trở nên mơ hồ vẫn còn quá cường điệu. Thật vậy, 350 triệu đô la vẫn còn rất nhiều vốn trong một hệ sinh thái đang ở giai đoạn non trẻ. Đã có những ICO lớn ngay cả trong năm 2019. Công ty Blockchain Algorand đã huy động được hơn 60 triệu đô la trong đợt bán token vào tháng 6 này trong khi Tron Game Global đã huy động được khoảng 80 triệu đô la trong ICO của mình.

Sự trưởng thành của hệ sinh thái đóng một vai trò


Không thể nói quá rằng sự sụp đổ của giá Bitcoin từ mức cao nhất mọi thời đại của nó đối với ngành công nghiệp như thế nào. ICO năm 2017 và thậm chí năm 2018 đã được kiểm soát bởi sự tham lam và đầu cơ ở một mức độ lớn. Hầu hết mọi người đang xem ngành này như một chương trình làm giàu nhanh chóng trong khi các công ty nhận ra rằng họ có khả năng tạo ra hàng trăm ngàn tiền tài trợ chỉ bằng cách ăn cắp giấy tờ trắng và hứa hẹn mang lại lợi nhuận không thực tế cho các nhà đầu tư của họ.


Như một nghiên cứu cho thấy, hơn 80% ICO được thực hiện trong năm 2018 là lừa đảo. Bây giờ, có quy định tại chỗ và mọi người đã bị truy tố vì tội lừa đảo. Điều này không chỉ đóng vai trò cảnh báo công chúng về việc đối mặt với hậu quả của hành động của họ mà còn lan truyền nhận thức về khả năng hành vi sai trái trong ngành.


STO được cho là sẽ trở thành bước tiến tiếp theo của ICO, nhưng bây giờ, hầu hết đều nhận ra các yêu cầu không thực tế để tham gia vào một. Các nhà đầu tư phải được xem xét công nhận bởi Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) để tham gia vào các STO.


Vì vậy, mặc dù STO được hỗ trợ bởi tài sản thực, nhưng rào cản gia nhập cao đã ngăn không cho nó trở thành một lựa chọn khả thi để gây quỹ. Trên thực tế, việc huy động vốn thông qua một STO rất khó khăn vì SEC gần như giống hệt với đợt chào bán công khai ban đầu ( IPO ). Tuy nhiên, STO có hiệu quả chi phí hơn so với IPO.


Sự xuất hiện của IEO


Nếu năm 2017 là năm của ICO, thì năm 2019 là năm dành cho IEO. Bị kích thích bởi sàn giao dịch tiền mã hóa Binance đưa ra một đề nghị cho BitTorrent vào tháng 1, đã có rất nhiều dự án sẽ trao đổi cung cấp dịch vụ tương tự.


Một IEO được phối hợp bởi một sàn giao dịch tiền mã hóa thay mặt cho một công ty khởi nghiệp đang tìm cách gây quỹ. Đổi lại cho các dịch vụ của họ, các công ty khởi nghiệp phải trả phí niêm yết và tỷ lệ phần trăm token được bán trong IEO. Do đó, mối quan hệ giữa trao đổi và khởi nghiệp trở nên cộng sinh khi các sàn giao dịch được khuyến khích để giúp các công ty khởi nghiệp tiếp thị và quảng bá.


Ronald Chan, giám đốc hợp tác tại sàn giao dịch ProBit, đã tóm tắt sự gia tăng của IEOs lên Cointelegraph trong một cuộc trò chuyện qua email. Anh nói:

Trước tiên, người dùng bán lẻ bắt đầu cảnh giác với nhiều ICO xuất hiện. Người dùng đang tìm kiếm các thương hiệu thành lập trong ngành công nghiệp tiền mã hóa để khám phá các dự án trước khi họ tham gia bán hàng token. Thứ hai, đã có sự phát triển của các sàn giao dịch tiền mã hóa và một số sàn giao dịch thấy có lợi khi đáp ứng nhu cầu kiểm tra này thông qua các dự án trước khi bán token.

Nhiều người tin rằng IEO cung cấp một sân chơi công bằng hơn cho những người mới đến, cho cả những nhà đầu tư mới và những người khởi nghiệp đang tìm kiếm tiền. Nischal Shetty, CEO của WazirX, là sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất ở Ấn Độ, cho rằng việc chuyển sang IEO là một tiến trình tự nhiên. Ngoài ra, ông nói rằng một trong những lợi thế lớn nhất mà IEO có là khán giả của họ. Trong một cuộc thảo luận với Cointelegraph, ông tuyên bố: 

Các IEO hiện tại có một đối tượng sẵn sàng hiểu cách thức hoạt động của tiền điện tử, mặt tốt và mặt xấu của nó. Nhìn chung, đây là một tình huống có lợi cho tất cả mọi người tham gia.

Tuy nhiên, mọi người ở Mỹ chưa thể tận dụng lợi thế của IEO. IEO hiện là bất hợp pháp, vì mã thông báo rõ ràng là chứng khoán và các sàn giao dịch không được kiểm soát đang hoạt động như các nhà môi giới. Tuy nhiên, các nhà đầu tư toàn cầu đã chỉ ra rằng IEO là cách để gây quỹ cho một dự án tiền điện tử. Khoản tiền 1,5 tỷ đô la được IEO huy động vào năm 2019, mà không có sự tham gia của các nhà đầu tư có trụ sở tại Hoa Kỳ, đã minh họa điều này.

Là tài trợ vốn mạo hiểm chống lại triết lý phi tập trung?


Tài trợ vốn mạo hiểm (VC) bằng cách nào đó không được tranh cãi khi nói đến các dự án tiền điện tử. Ngay cả khi sự cường điệu của ICO đang ở đỉnh cao, đã có đầu tư vốn mạo hiểm vào. Đáng chú ý, các dự án tiền điện tử lớn như Circle và Coinbase đã nhận được tài trợ thông qua các VC.


Trên thực tế, chỉ riêng trong năm 2018, các VC đã đầu tư gần 3 tỷ đô la vào các dự án liên quan đến tiền điện tử và blockchain, gần 40% so với số tiền được ICO huy động. Điều quan trọng cần nhớ là các VC là các nhà đầu tư dày dạn kinh nghiệm và có nhiều kinh nghiệm và dữ liệu để hỗ trợ các khoản đầu tư của họ, điều không thể nói cho các nhà đầu tư ICO trung bình.

IDO có phải là IEO tiếp theo không?


Việc cung cấp DEX ban đầu (IDO) tương tự như IEO ngoại trừ việc IDO được thực hiện trên các sàn giao dịch phi tập trung ( DEX ) trong khi IEO được thực hiện trên các tập trung. Vài tháng trước, Raven Protocol (RAVEN) đã tiến hành IDO trên Binance DEX.


Tuy nhiên, các DEX hiện có rất ít lực kéo - đến mức nhiều người trong cộng đồng đã nghi ngờ về tiện ích của một DEX. Bản thân Binance DEX có khối lượng giao dịch hàng ngày dưới 2 triệu đô la một chút. Chan trao đổi ProBit đặt điều này trong quan điểm bằng cách nói:

Thiên đường của DEX chưa đạt đến độ chín về số lượng người dùng và độ sâu đặt hàng. Các IEO thành công đòi hỏi một lượng người dùng lành mạnh và sự gắn kết tốt với những người dùng này để trở nên phổ biến.

Nắm bắt sự tiến hóa


ICO chỉ là một công cụ để gây quỹ. Theo nhiều cách, những hạn chế của ICO đã tạo ra các chỉ số STO và IEO. IEO chỉ là các ICO với một lớp can thiệp và quy định mới nhằm đảm bảo giá trị và rủi ro thấp hơn cho người tham gia. Mặt khác, STO có rào cản gia nhập cao đến mức chúng trở nên không khả thi đối với hầu hết các dự án.


Sự suy giảm lợi ích đối với ICO có thể được quy cho việc tăng cường các quy định trên thị trường. Ngoài ra, các nhà đầu tư trung bình hiện đang khôn ngoan hơn về các rủi ro liên quan và cần có sự siêng năng hơn so với một vài năm trước. Hoverer, IEO đã được chứng minh là một con đường là trung gian cho cấu trúc tự do của ICO và cấu trúc điều tiết hà khắc đi kèm với STOs.


- Theo Cointelegraph -


Đến với CJ Group để cập nhập thông tin nhanh và sớm nhất :

Channel CJ Team : https://t.me/CJGchannel

Website : https://cjgroupvn.com

Facebook : https://www.facebook.com/groups/CCryptoC.Japan

39 views0 comments