Giải thích: "Sự khác biệt giữa các Token, Coin và Tiền ảo"
1. Có sự khác biệt giữa token / coin / tiền kỹ thuật số / tiền ảo không?


Câu trả lời: Có và có.


Thực sự có sự khác biệt giữa tất cả các điều khoản này, cả chính và phụ. Chẳng hạn, khi JPMorgan Chase phát hành JPM Coin , nó đã trình bày nó như “coin kỹ thuật số” của người dùng, trong khi Libra của Facebook được giới thiệu là một loại tiền điện tử - và, trớ trêu thay, đó có thể là một phần lý do tại sao các nhà quản lý trên thế giới chú ý đến nó. Vì vậy, chúng ta làm việc về vấn đề này sau này.

Tuy nhiên, mặc dù JPM Coin và Libra khác nhau về thiết kế, nhưng trong cả hai trường hợp, các

chuyên gia phi tập trung đã nhanh chóng loại bỏ chúng như không phải là tiền điện tử, tiền ảo, hay tiền ảo kỹ thuật số - vì cơ bản là do các tập đoàn điều hành và do đó nó mang tính tập trung. Thật không may, nó không hoàn toàn đơn giản như chúng ta nghĩ: Mặc dù phi tập trung hóa là một ý thức hệ cốt lõi đằng sau tiền điện tử, một số trong số chúng có thể được tập trung hóa, ít nhất là ở một mức độ nhất định.


Do đó, tiền điện tử là một loại tiền kỹ thuật số hoặc tiền ảo (mỗi liên hệ giữa những thứ này sẽ được thảo luận sau trong bài viết) được xây dựng với mật mã mạnh, khiến nó có độ an toàn cao và không thay đổi. Hầu hết các loại tiền điện tử đều dựa trên công nghệ blockchain, một sổ cái phân tán được thi hành bởi một mạng lưới máy tính phi tập trung. Tuy nhiên, tiền điện tử không dựa vào blockchain là về mặt kỹ thuật có thể được phát hành, trong thực tế là Digicash , một trong những hình thức sớm nhất của thanh toán điện tử mã hóa đã được phát hành vào đầu năm 1990, không có sử dụng công nghệ blockchain.


Để làm cho mọi thứ trở nên phức tạp hơn, cũng có các danh mục con trong các loại tiền điện tử thông thường, hiện đại (dựa trên blockchain) - ví dụ, NEO là coin, trong khi Binance Coin (BNB) thực sự là một mã thông báo(Token). Như bây giờ bạn có thể thấy, có rất nhiều sự nhầm lẫn trong không gian tiền điện tử xung quanh các khái niệm này và bài viết này sẽ cố gắng làm cho mọi thứ trở nên rõ ràng và dễ phân biệt hơn.

2. Coin là gì?


Coin kỹ thuật số có nguồn gốc từ blockchain riêng của nó.

Bitcoin (BTC), Monero (XMR) và Ethereum (ETH) là tất cả các ví dụ về coin. Vậy giữa chúng điểm gì chung? Tất cả chúng tồn tại trên sổ cái độc lập của riêng chúng: BTC hoạt động trên blockchain Bitcoin, ETH được sử dụng trong blockchain Ethereum, XMR tồn tại trên blockchain Monero, v.v. Tất cả chúng cũng có thể được gửi, nhận hoặc khai thác(đào).

Như theo tên gọi, coin có các tính năng tương tự như tiền: Chúng có thể thay thế, phân chia, di chuyển và bị hạn chế về nguồn cung. Do đó, thông thường, coin điện tử có nghĩa là được sử dụng giống như tiền mặt thực tế: để thanh toán mọi thứ (mặc dù việc áp dụng bán lẻ đã chậm). Tuy nhiên, có một số trường hợp ngoại lệ: Mặc dù Ethereum có tất cả các thuộc tính của coin, nhưng nó hoạt động vượt ra ngoài vai trò của nó, vì nó được sử dụng trong blockchain Ethereum để tạo thuận lợi cho các giao dịch.

Ngoài ra còn có cái gọi là “altcoin”, những coin được gọi với danh hiệu này vì chúng giống như một sự thay thế cho Bitcoin – tiền điện tử ban đầu. Nhiều altcoin là một nhánh (fork) của Bitcoin và được phát triển bằng giao thức nguồn mở của Bitcoin - như Litecoin ( LTC ) và Dogecoin ( DOGE ) - nhưng ETH và XMR đã nói ở trên cũng được gọi là altcoin, mặc dù được xây dựng trên các blockchain hoàn toàn mới. Vì vậy, người ta nên áp dụng câu hỏi sau đây khi xác định altcoin: Đây có phải là một loại coin điện tử có blockchain riêng, nhưng không phải là Bitcoin (tức là không phải là blockchain gốc)? Nếu có, thì đó là một altcoin.

3. Tiếp đến, Token là gì?


Tài sản kỹ thuật số có thể được sử dụng bên trong hệ sinh thái của một dự án nhất định.

Sự khác biệt chính giữa tokencoin là token yêu cầu một nền tảng blockchain khác để hoạt động. Ethereum là nền tảng phổ biến nhất để tạo token, chủ yếu là do tính năng hợp đồng thông minh của nó. Các token được tạo trên blockchain Ethereum thường được gọi là token ERC-20 - ví dụ như stablecoin Tether (USDT) phổ biến nhất trong ngành . Tất nhiên, có các nền tảng khác cho token, như NEO hoặc Waves.

Mục đích của Token cũng khác so với coin, mặc dù chúng cũng có thể được sử dụng như một phương tiện thanh toán (cái gọi là currency tokens).

Nhiều token được tạo để được sử dụng trong các ứng dụng phi tập trung (DApps) và mạng lưới của họ. Tuy nhiên, những được gọi là “tokens tiện ích.” Mục đích chính của họ là để cấp quyền truy cập người giữ chức năng của dự án - như với Basic Attention Token ( BAT ). BAT là mã thông báo ERC-20 (có nghĩa là nền tảng blockchain của nó là Ethereum) được tạo ra để tăng cường quảng cáo kỹ thuật số. Các nhà quảng cáo mua quảng cáo bằng token BAT, sau đó được phân phối giữa cả nhà xuất bản và người dùng trình duyệt dưới dạng bồi thường tương ứng cho cả quảng cáo lưu trữ và người xem chúng, tương ứng.

Hơn nữa, có các mã thông báo bảo mật của người dùng, mà về cơ bản là đại diện cho khoản đầu tư của một người vào một dự án. Mặc dù họ nhận được giá trị từ phần khởi động đằng sau dự án, nhưng họ không trao cho chủ sở hữu quyền sở hữu thực sự trong phần khởi động đó. Mọi người chỉ mua các token này với ý tưởng rằng giá trị của chúng sẽ tăng lên trong tương lai - đó là điều mà toàn bộ sự bùng nổ của ICO đã xảy ra, thật không may, khi mọi người mua token bảo mật được ngụy trang thành token tiện ích. Thông thường, chứng khoán phải chịu sự giám sát chặt chẽ của cơ quan quản lý và có chính sách xác minh danh tính khách hàng (KYC) kỹ lưỡng , điều này không xảy ra với thị trường ICO.

4. Thế còn sự khác biệt giữa tiền ảo và tiền kỹ thuật số thì sao? Chúng có là những từ đồng nghĩa?


KHÔNG. Một bên là một thuật ngữ trừu tượng hơn nhiều, trong khi cái còn lại khá cụ thể.

Trên thực tế, điều này đơn giản hơn nhiều so với toàn bộ điều token/coin. Tiền tệ kỹ thuật số là một thuật ngữ dùng để mô tả tất cả các dạng tiền điện tử - có thể là tiền ảo hoặc tiền điện tử (không, chúng cũng không hoàn toàn giống nhau). Chính khái niệm về tiền kỹ thuật số đã được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 1983 trong một bài viết nghiên cứu của David Chaum, người sau đó đã thực hiện nó dưới dạng Digicash.

Đặc điểm xác định của tiền kỹ thuật số là chúng chỉ tồn tại ở dạng kỹ thuật số hoặc điện tử và, không giống như một tờ đô la (USD) thực tế hoặc một loại coin, chúng vô hình. Họ chỉ có thể được sở hữu và chi tiêu trực tuyến qua ví điện tử hoặc các mạng được kết nối được chỉ định. Thông thường, không có người trung gian (không có ngân hàng), đó là lý do tại sao các giao dịch là tức thời và tốn rất ít hoặc có thể không phải trả phí. Tin tốt: digital currencies and digital money là cùng một thứ. Vì vậy: coin, token, tiền ảo - tất cả chúng đều là tiền kỹ thuật số.


Tiền ảo là một mặt khác, mặc dù theo định nghĩa, chúng là kỹ thuật số. Khi Ngân hàng Trung ương châu Âu lần đầu tiên xác định thuật ngữ vào năm 2012, một loại tiền ảo là “tiền kỹ thuật số trong một môi trường không được kiểm soát, được phát triển và kiểm soát bởi các nhà phát triển của nó và được sử dụng như một phương thức thanh toán giữa các thành viên của một cộng đồng ảo cụ thể." Một ví dụ điển hình về các loại tiền ảo không dựa trên tiền điện tử sẽ là tiền được tích hợp vào các trò chơi video, như token World of Warcraft, thẻ tiền mặt GTA Online, hoặc điểm FIFA từ trò chơi EA Sports cùng tên. Chúng thường tồn tại trong hệ sinh thái trò chơi tương ứng và được sử dụng để mở khóa nội dung phần thưởng như vật phẩm và hoạt hình mới.


Do đó, không giống như tiền thông thường, hoặc thậm chí là các loại tiền kỹ thuật số cụ thể, tiền ảo không thể được phát hành bởi một ngân hàng trung ương hoặc cơ quan quản lý ngân hàng khác - điều này giải thích cho sự biến động của chúng có xu hướng. Do đó, tiền điện tử hoàn toàn tách biệt với tiền ảo và không nên trộn lẫn với nhau, ít nhất là theo AP Stylebook, trong khi cả hai đều thuộc danh mục tiền tệ kỹ thuật số rộng rãi hơn.

5. Là những định nghĩa phổ cập?


Không, vì không gian sẽ liên tục phát triển.

Tiền điện tử như chúng ta biết chúng đã tồn tại được 10 năm, trong khi hầu hết các cơ quan chính phủ bắt đầu chú ý đến chúng chỉ 3-5 năm trước, khi mức độ phổ biến của Bitcoin bắt đầu tăng mạnh cùng với giá trị của nó. Đáng chú ý, Libra của Facebook vừa gây ra một sự khuấy động lớn khác trong các cơ quan giám sát tài chính: Một số quốc gia hiện đang thành lập lực lượng đặc nhiệm để thảo luận về Libra là gì và làm thế nào để điều chỉnh nó.

Do đó, các định nghĩa về tiền điện tử có xu hướng khác nhau giữa hoặc thậm chí trong phạm vi quyền tài phán: Chỉ riêng ở Hoa Kỳ , 5 cơ quan quản lý khác nhau định nghĩa tiền điện tử theo 5 cách khác nhau, tùy thuộc vào quan điểm của họ. Do đó, IRS xem tiền điện tử và hầu hết các loại tiền ảo khác là tài sản, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch cho rằng chúng đại diện cho chứng khoán, trong khi Mạng thực thi Tội phạm Tài chính cho rằng tiền điện tử là tiền. Hơn nữa, khung pháp lý của Nhật Bản đối với tiền điện tử - Đạo luật dịch vụ thanh toán - định nghĩa tiền điện tử là một giá trị tài sản và là người đứng đầu của ngân hàng trung ương của Nga đã từng gọi Bitcoin là một đại diện thay thế tiền tệ.

Hơn nữa, do không gian đã phát triển với tốc độ chóng mặt - và các cơ quan quản lý hầu như bị tụt lại phía sau - thật công bằng khi cho rằng các thuật ngữ mới cho các loại tiền kỹ thuật số có thể xuất hiện trong tương lai, điều này đặc biệt quan trọng để cập nhật những cái đang diễn ra ở hiện tại.

- Theo Cointelegraph -

Đến với CJ Group để cập nhập thông tin nhanh và sớm nhất :

Channel CJ Team : https://t.me/CJGchannel

Website : https://cjgroupvn.com

Facebook : https://www.facebook.com/groups/CCryptoC.Japan

22 views0 comments