Giải thích: "Đốt token (token burning) là gì?

Updated: Aug 3, 20191. Đốt token (token burning) là gì?


Việc đốt mã thông báo(token) là loại bỏ vĩnh viễn các loại tiền điện tử hiện có khỏi lưu thông.


Việc thực hành đốt là phổ biến trong ngành và khá đơn giản. Đốt token là hành động có chủ ý được thực hiện bởi những người tạo ra đồng coin để đốt - hoặc xóa khỏi lưu thông - một số cụ thể trong tổng số token có sẵn đang tồn tại. Có một số lý do để đốt mã thông báo theo cách này, nhưng nói chung, động thái này là dành cho mục đích giảm phát. Mặc dù các blockchain lớn hơn như Bitcoin và Ethereum thường không sử dụng cơ chế này, việc đốt thường được sử dụng bởi các altcoin và các token nhỏ hơn để kiểm soát số lượng trong lưu thông, cung cấp các ưu đãi lớn hơn cho các nhà đầu tư.


Cơ chế đốt “duy nhất” đối với cryptocurrency , như tệ fiat thường thường không bị “đốt”, mặc dù dòng chảy của tiền tệ có sẵn được quy định. Việc đốt token tương tự như khái niệm mua lại cổ phần của các công ty thuộc sở hữu công cộng, điều này làm giảm lượng cổ phiếu có sẵn. Mặc dù vậy, việc đốt mã thông báo có một số cách sử dụng duy nhất và phục vụ các mục đích khác nhau.


2. Quá trình đốt token (token burning) diễn ra như thế nào?


Mặc dù khái niệm này rất đơn giản, việc đốt tokeno có thể được thực hiện theo nhiều cách khác nhau. Mục tiêu chung là giảm số lượng token hiện có.


Mặc dù nghe có vẻ cực đoan, việc đốt các token không làm tan rã chúng theo nghĩa đen, nhưng nó sẽ khiến chúng không thể sử dụng được trong tương lai. Quá trình này bao gồm các nhà phát triển của dự án mua lại hoặc lấy tiền có sẵn ra khỏi lưu thông bằng cách loại bỏ chúng khỏi tính khả dụng. Để làm như vậy, chữ ký của các mã thông báo được đưa vào một ví công khai không thể sửa chữa phục hồi được gọi là địa chỉ “eater address” có thể xem tất cả các nút nhưng bị đóng băng. Trạng thái của những đồng tiền này được công bố trên blockchain.


Có nhiều cách khác nhau để các dự án đốt token và chúng khác nhau tùy thuộc vào mục đích của quy trình. Một số người sẽ sử dụng quy trình một lần đốt sau khi ICO được hoàn thành để loại bỏ bất kỳ token chưa bán nào khỏi lưu thông dưới dạng như một phần thưởng cho người tham gia. Những người khác thích đốt tiền theo định kỳ tại các khoảng và khối lượng cố định hoặc thay đổi. Ví dụ, Binance đốt token hàng quý như một phần của cam kết đạt 100 triệu mã thông báo BNB bị đốt cháy. Khối lượng tiền thay đổi dựa trên số lượng giao dịch được thực hiện trên nền tảng mỗi quý.


Những người khác, chẳng hạn như Ripple , sẽ đốt mã thông báo dần dần với mỗi giao dịch. Bất cứ khi nào các bên giao dịch thông qua XRP, một bên có thể đặt ra một mức phí thuận tiện để ưu tiên thực hiện, nhưng những khoản phí đó không được trả lại cho bất kỳ cơ quan trung ương nào. Thay vào đó, chúng sẽ bị đốt cháy bằng cách gửi chúng đến “eater address” ngay khi giao dịch bị xóa. Stablecoin , chẳng hạn như Tether (USDT), sẽ tạo ra các token khi họ gửi tiền vào dự trữ của mình và đốt số tiền tương đương khi tiền được tách ra hoặc rút. Bất kể cơ chế nào, kết quả đều giống nhau: Những token bị “đốt” được hiển thị “không sử dụng được” và bị xóa một cách hiệu quả khỏi lưu thông.


3. Tại sao các công ty đốt token?


Bất kể nó được thực hiện như thế nào, việc đốt mã thông báo thường là một cơ chế giảm phát. Hầu hết các dự án sử dụng nó để duy trì giá trị ổn định và giữ các ưu đãi cho các nhà giao dịch nắm giữ tiền của họ.


Có nhiều lý do tại sao một công ty sẽ chọn ghi đốt mã thông báo và tất cả chúng đều có giá trị cho chủ sở hữu token. Lý do phổ biến nhất là để tăng giá trị của mỗi mã thông báo bằng cách giảm nguồn cung hiện có. Về lý thuyết, ít coin hơn có sẵn để bán và ở sàn giao dịch có nghĩa là mỗi token riêng lẻ sẽ có giá trị hơn. Thật vậy, đây là lý do tại sao hầu hết các loại tiền điện tử có số lượng hữu hạn trong lưu thông hoặc trong nguồn cung trong tương lai (chẳng hạn như giới hạn cuối cùng của Bitcoin).


Các dự án có thể tăng giá trị của nguồn cung hiện tại của mỗi chủ sở hữu mã thông báo và tạo ra các ưu đãi cho hỗ trợ liên tục. Ví dụ, đây là một yếu tố chính đằng sau sự đốt token định kỳ của Binance và tại sao nhiều công ty sẽ đốt các mã thông báo chưa bán sau khi kết thúc ICO của họ. Trong một số trường hợp, việc đốt token có thể là kết quả của việc sửa lỗi, chẳng hạn như trường hợp của Tether. Công ty đã vô tình tạo ra 5 tỷ đô la USDT và phải đốt nó để tránh làm mất ổn định tỷ lệ 1: 1 của nó với đồng đô la Mỹ.


Trong trường hợp token chứng khoán, cho phép người nắm giữ cổ tức từ một dự án, việc đốt token hoạt động giống như việc mua lại cổ phần của các tập đoàn. Các đồng tiền có thể được mua lại với mức giá hợp lý và sau đó được đốt ngay lập tức để tăng giá trị của số lượng token hiện có của mỗi chủ sở hữu. Nếu các token được yêu cầu mua lại theo giá thị trường, các nhà đầu tư thậm chí có thể đứng trước lợi nhuận dựa trên giá mà họ đã mua ban đầu. Cuối cùng, một số dự án sử dụng ghi mã thông báo để tránh các giao dịch bị spam và để thêm một lớp bảo mật. Trong trường hợp của Ripple, công ty đốt phí từ mọi giao dịch để loại bỏ khuyến khích làm quá tải hệ thống để kiếm lợi nhuận nhanh chóng và để bảo vệ chống lại các cuộc tấn công DDoS.

4. Đốt token có thể được sử dụng cho bất cứ việc gì khác?


Tóm lại: Có, nó có thể. Một trường hợp sử dụng cho một số dự án đã tìm thấy để đốt token là tạo ra một cơ chế đồng thuận đáng tin cậy hơn để xác minh và nối thêm các giao dịch vào blockchain.


Một cơ chế phổ biến phát triển từ việc đốt token là proof-of-burn (PoB), dựa trên việc người dùng phá hủy token của họ để giành quyền khai thác. Proof-of-work vẫn là một lựa chọn phổ biến, đặc biệt là do sự vận động của nó bằng Bitcoin, nhưng nó tiêu tốn tài nguyên đáng kể và có thể tốn kém một cách khó tin. PoB cố gắng giải quyết vấn đề này bằng cách hạn chế số lượng người khai thác khối có thể xác minh (và đính kèm các khối mới vào blockchain) để phù hợp với số lượng token mà họ đã đốt. Về cơ bản, họ tạo ra các trường khai thác ảo có thể phát triển lớn hơn khi họ đốt nhiều token hơn.


Về mặt lý thuyết, việc đốt token sẽ làm giảm số lượng người khai thác tại bất kỳ thời điểm nào và giảm nhu cầu tài nguyên khi cạnh tranh bị hạ thấp. Trong thực tế, cơ chế này sẽ cung cấp cho các công ty khai thác lớn, những người có thể đốt một lượng lớn mã thông báo cùng một lúc, một công suất không cân xứng. Để chống lại điều này, nhiều triển khai PoB sử dụng tốc độ phân rã làm giảm tổng công suất khai thác của người khai thác bất cứ khi nào nó xác minh giao dịch, để mỗi người phải liên tục đầu tư thêm token để đốt và do đó vẫn giữ được tính cạnh tranh. PoB cũng tương tự như proof-of-stake, vì cả hai đều yêu cầu người dùng khóa tài sản hiện có của họ để có được đặc quyền khai thác. Tuy nhiên, không giống như PoB, các nhà sản xuất có thể mang theo tiền của họ nếu họ chọn dừng khai thác.


5. Những người giữ token có thực sự được hưởng lợi từ việc đốt mã thông báo không?


Mặc dù các dự án tự đạt được lợi thế đáng kể từ việc đốt mã thông báo của mình, quá trình này không phải là trò chơi có tổng bằng không. Chủ sở hữu mã thông báo cũng được hưởng lợi theo nhiều cách từ quy trình.


Có vẻ như các tokeno được thiết kế để mang lại lợi thế cho các dự án, nhưng thực tế là cơ chế này có lợi cho cả nhà phát triển và nhà đầu tư. Trong nhiều trường hợp, việc đốt token có thể giúp ổn định giá trị của đồng xu và kiềm chế lạm phát giá tiềm năng. Sự ổn định mang lại cho các nhà đầu tư một động lực lớn hơn để giữ các đồng tiền và giữ giá ở mức thuận lợi hơn, do đó giữ cho thời gian hoạt động của mạng và băng thông tốt. Việc đốt token cũng dự kiến ​​một cảm giác tự tin và đáng tin cậy, đặc biệt là ở giai đoạn đầu phát triển của một đồng coin.


Một lý do chính khác khiến các dự án đốt các token chưa bán sau ICO là để mang lại cho các nhà đầu tư sự minh bạch cao hơn. Một công ty bán mã thông báo chưa phân phối trên một sàn giao dịch có thể thu được lợi nhuận bổ sung nhưng có thể tự mở cho các cáo buộc rằng nó tồn tại chỉ vì lợi nhuận. Mặt khác, lời hứa rằng các dự án sẽ chỉ sử dụng số tiền gây quỹ cho hoạt động kinh doanh cho thấy cam kết với các nhà đầu tư và định giá token của họ ở mức giá công bằng hơn.


Đối với các dự án như Ripple, việc đốt token sẽ tăng thêm bảo mật cho người dùng và cho phép họ tiến hành giao dịch một cách an toàn mà không cần khuyến khích. Do không có khuyến khích tính phí cao hơn ngoài việc thực hiện nhanh hơn, người dùng có thể tin tưởng rằng mạng sẽ được sử dụng có trách nhiệm hơn.- Theo Cointelegraph -


Đến với CJ Group để cập nhập thông tin nhanh và sớm nhất :

Channel CJ Team : https://t.me/CJGchannel

Website : https://cjgroupvn.com

Facebook : https://www.facebook.com/groups/CCryptoC.Japan


92 views0 comments