Giải pháp Ethereum Blockchain cho doanh nghiệp: Ưu và nhược điểmEthereum hiện được biết đến là mạng blockchain công cộng phổ biến nhất để phát triển các ứng dụng phi tập trung ( DApps ) và hợp đồng thông minh . Giao thức blockchain tiềm năng của nó là một trong số ít các dự án tiền điện tử thực sự đạt được sự chấp nhận trong thế giới thực, với hàng tá ứng dụng có thể được chia thành 11 loại chính : tài chính mở, trao đổi phi tập trung, chơi game, sưu tầm, thị trường, công cụ phát triển, nhận dạng, quản trị, cơ sở hạ tầng, các cơ quan đăng ký mã thông báo và các yêu cầu, nhận xét tiêu chuẩn mã thông báo Ethereum (ERC). Do đó, nó dường như đang dẫn đầu lĩnh vực giải pháp blockchain doanh nghiệp.


Ethereum đang góp phần cách mạng hóa internet với việc tạo ra Web phi tập trung - hay Web3 - tạo điều kiện cho các giao dịch ngang hàng (P2P) (tức là không có người trung gian). Điều đó có nghĩa là công nghệ blockchain của Ethereum đang dần thay đổi nền kinh tế P2P của internet thông qua một phương tiện kiểm soát các công nghệ và ứng dụng mà chúng ta sử dụng rộng rãi.


Có ba cách chính Ethereum được làm điều này: Đầu tiên là bởi việc kiếm tiền (cryptocurrency) một tính năng bản địa của internet; thứ hai là bằng cách phân cấp các ứng dụng để cung cấp cho người dùng các khả năng mới , ví dụ: đóng góp do người dùng điều khiển cho Dữ liệu Chính phủ mở; và thứ ba là bằng cách cho người dùng kiểm soát dữ liệu và danh tính kỹ thuật số của họ.

Áp dụng Ethereum trong thế giới thực


Trong số hơn 2.000 loại tiền điện tử ngoài kia, Ethereum đã chứng minh làm thế nào một công nghệ blockchain có thể đạt được sự chấp nhận trong thế giới thực với cả cá nhân và doanh nghiệp.

Kể từ khi Ethereum ra đời vào năm 2015, đã có hơn 2.500 DApps được xây dựng trên blockchain Ethereum.


Đi đầu trong việc áp dụng doanh nghiệp Ethereum là Enterprise Ethereum Alliance , một tập đoàn blockchain với hơn 450 thành viên doanh nghiệp doanh nghiệp, bao gồm Microsoft , JPMorgan Chase , Santander, Accdvisor, ING, Intel, Cisco và những người khác.


Các doanh nghiệp triển khai công nghệ blockchain của Ethereum


Microsoft và Amazon đã bắt đầu sử dụng giao thức của Ethereum để cho phép người dùng tạo và quản lý các chuỗi khối thông qua các nền tảng điện toán đám mây ( BaaS ) trên nền tảng đám mây của họ - tức là Microsoft Azure vào tháng 5 năm 2019 và Amazon Managed Blockchain vào đầu tháng 4.


Các nền tảng BaaS này có thể đóng góp cho sự tăng trưởng và áp dụng của Ethereum. Ngoài ra, họ cũng cung cấp quyền truy cập vào các biến thể Ethereum như blockchain Quorum của JPMorgan , một nền tảng blockchain mã nguồn mở, tập trung vào doanh nghiệp dựa trên Ethereum.


Chuỗi khối Quorum đã được tiếp xúc với hơn 250 ngân hàng toàn cầu cho đến nay thông qua Mạng thông tin liên ngân hàng (IIN) của Quorum và hiện có thể sử dụng bởi một vũ trụ lớn hơn của các công ty thông qua nền tảng BaaS.


Trong khi blockchain Quorum của JPMorgan là phiên bản riêng tư hoặc được phép của Ethereum, thì các phát triển lớn cũng đang diễn ra trên blockchain Ethereum công khai. Chẳng hạn, công ty kế toán Big Four, Ernst & Young ( EY ) gần đây đã phát hành một giao thức blockchain công khai có tên Nightfall. Giao thức này là một công cụ bảo mật dựa trên giao thức zk-SNARKs cho phép các doanh nghiệp và doanh nghiệp lớn yêu cầu quyền riêng tư blockchain để xây dựng trên mạng Ethereum công cộng.

Vậy câu hỏi được đặt ra rằng: "Vì sao các tập đoàn và doanh nghiệp lớn lại chọn Ethereum?"


Ethereum dường như là blockchain hàng đầu trong số các doanh nghiệp. Chẳng hạn, hơn 50% các công ty tỷ đô có trong danh sách Blockchain 50: Forillion 50% của Forbes đang xây dựng các ứng dụng trên nền tảng Ethereum hoặc lấy nền tảng từ nó. 


Dưới đây là một số lý do chính khiến các doanh nghiệp này chọn Ethereum:


1/ Lợi thế đầu tiên: Ethereum là blockchain có thể lập trình đầu tiên có ngôn ngữ Turing-complete trên blockchain có chức năng hợp đồng thông minh.


2/ Đây là một dự án được lên kế hoạch tốt: Phần lớn các loại tiền điện tử khá tự phát, xuất hiện và chết nhanh chóng. Mặt khác, Ethereum là một dự án có mức độ tín nhiệm cao dựa trên lịch sử lâu dài của nó - so với các dự án tiền điện tử khác - với white paper năm 2013 và ra mắt vào năm 2015.

Dự án có lộ trình và tầm nhìn rõ ràng về quy mô của nó để làm cho blockchain của nó có liên quan về mặt công nghệ trong nhiều năm tới. Dự án sẽ mở rộng quy mô với việc phát hành Ethereum 2.0 , đây là một bản nâng cấp lớn được phát hành theo bốn giai đoạn trong hai ba năm tới. 

3/ Đó là một hệ thống mở: Blockchain công khai của Ethereum là một hệ thống mở, có nghĩa là bất kỳ ai cũng có thể tham gia dự án và đóng góp cho sự tăng trưởng và phát triển của nó. Đây là một lợi thế lớn vì nó giúp mọi người có thể phát triển hệ sinh thái và cải thiện nó. Các nền tảng blockchain đóng hoặc riêng như Hyperledger , Hashgraph, Corda , v.v., không thu được hiệu ứng mạng giống như các hệ thống mở như Ethereum.


4/ Nó có sự hỗ trợ lớn: Ethereum có cộng đồng các nhà phát triển lớn nhất làm việc trên giao thức blockchain của mình. Hàng trăm ngàn nhà phát triển đang làm việc trên hệ sinh thái Ethereum và dự án được hỗ trợ bởi cả các công ty cỡ trung bình và các tập đoàn lớn. Ngoài ra, Ethereum Enterprise Alliance và Hyperledger theo dõi và đóng góp cho sự phát triển của dự án liên tục.


5/ Giao dịch riêng tư: Các doanh nghiệp có thể đạt được quyền riêng tư với Ethereum bằng cách hình thành các tập đoàn tư nhân với các lớp giao dịch riêng tư và Quorum của JPMorgan sẽ là một ví dụ điển hình cho điều đó. Ngoài ra, các doanh nghiệp giờ đây có thể đạt được quyền riêng tư trên blockchain Ethereum công khai với giao thức Nightfall của Ernst & Young.


6/ Triển khai nhanh chóng: Thật dễ dàng cho các nhà phát triển và doanh nghiệp bắt đầu với Ethereum. All-in-one nền tảng Baas như Microsoft Azure và Amazon quản lý dịch vụ Blockchain và (SaaS) nền tảng phần mềm-như-một-dịch vụ như ConsenSys hậu thuẫn Kaleido nỗ lực để làm cho nó dễ dàng cho các doanh nghiệp để phát triển mạng lưới blockchain riêng của họ. Các công cụ và bộ công cụ phát triển mới liên tục được phát hành để Ethereum có thể dễ dàng được chấp nhận giữa các doanh nghiệp và doanh nghiệp.


7/ Khả năng tương tác: Các doanh nghiệp có thể phát triển các mạng blockchain riêng / được phép dựa trên Ethereum và cắm chúng vào mạng lưới Ethereum công cộng để tận hưởng chuỗi khối công khai rộng lớn, hoạt động, có giá trị cao và tất cả các bộ phận của hệ sinh thái. Một ví dụ về điều này là Pantheon từ PegaSys, là khách hàng doanh nghiệp đầu tiên của Ethereum tương thích với chuỗi công khai. Nói chung, khả năng tương tác của Ethereum về cơ bản giúp các chuỗi doanh nghiệp luôn cập nhật, vì nó mang lại cho họ phạm vi toàn cầu, một mạng lưới người dùng và DApps mở rộng, và phát triển và nâng cấp liên tục.


8/ Đầu tư: Giá của tiền điện tử bản địa của Ethereum, Ether, đã tăng hơn 9.000% kể từ thời điểm ra mắt. Những người chấp nhận và đầu tư sớm đã được hưởng lợi từ lợi tức đầu tư đặc biệt và giá ETH dự kiến ​​sẽ liên tục tăng trong suốt thời gian.


Thúc đẩy giá ETH tăng lên là việc áp dụng giao thức Ethereum, mã thông báo (Token) mới - chẳng hạn như staking , về cơ bản trả cổ tức cho các nhà đầu tư, cũng như giảm phát hành ETH xuống 10 lần vào năm 2021 . Vì những lý do này, Ethereum dự kiến ​​sẽ thu hút các tập đoàn lớn, doanh nghiệp và nhà đầu tư thu lợi lớn từ đầu tư.

Hạn chế của Ethereum đối với doanh nghiệp


Mặc dù Ethereum có thể là blockchain chạy trước cho các giải pháp kinh doanh doanh nghiệp, nhưng nó không phải là giải pháp toàn diện và cuối cùng, có một số nhược điểm. Một số mối quan tâm lớn nhất từ ​​các doanh nghiệp doanh nghiệp đối với Ethereum bao gồm:


1/ Khả năng mở rộng: Vấn đề chính với Ethereum là khả năng mở rộng . Giao dịch vẫn rất chậm, vì blockchain công khai của Ethereum chỉ có thể xử lý khoảng 15-20 giao dịch mỗi giây (TPS) so với 45.000 được xử lý bởi Visa. Các doanh nghiệp yêu cầu thông lượng giao dịch rất cao và Ethereum chưa thể cung cấp điều đó trên mạng chính của nó.


Nguồn: Cointelegraph

Tuy nhiên, các biến thể được cho phép của blockchain Ethereum không chịu các ràng buộc tương tự như Ethereum công khai và có thể giao dịch nhanh hơn nhiều so với 15-20 TPS. Do đó, Ethereum đã phần nào giải quyết được vấn đề này vì các Doanh nghiệp có thể phát triển các chuỗi khối Ethereum riêng tư này và kết nối chúng với chuỗi khối Ethereum công khai khi có thể mở rộng quy mô. Đầu tháng này, người đồng sáng lập Ethereum Vitalik Buterin đã đề xuất sử dụng blockchain Bitcoin Cash như một giải pháp tạm thời giúp giải quyết các vấn đề về khả năng mở rộng của mạng Ethereum.


2/ Không chắc chắn: Một nhược điểm lớn khác đối với Ethereum đối với doanh nghiệp là dự án vẫn đang được phát triển mạnh mẽ và có thể có một số sự cố trong hệ thống trên đường đi. Chẳng hạn, để Ethereum mở rộng quy mô, nó phải chuyển từ thuật toán đồng thuận bằng chứng (PoW) sang thuật toán đồng thuận bằng chứng (PoS) trong bản nâng cấp Ethereum 2.0. Đây là một thay đổi rất nghiêm trọng - và nếu nó không diễn ra suôn sẻ, toàn bộ hệ thống có thể gặp sự cố.


3/ Cạnh tranh: Mặc dù Ethereum đang dẫn đầu trong việc áp dụng blockchain cho doanh nghiệp, nhưng nó đang cạnh tranh với các giao thức blockchain khác tuyên bố có khả năng mở rộng hơn Ethereum. Những đối thủ cạnh tranh như vậy bao gồm EOS , Cardano , Stellar , Neo , TRON và những người khác. Đồng thời, Ethereum sẽ cạnh tranh với các giao thức blockchain mới chưa được ra mắt, như Hedera Hashgraph, Polkadot và Telegram Open Network (TON).

Ethereum 2.0: Nó sẽ thay đổi tương tác doanh nghiệp với hệ sinh thái như thế nào?


Ethereum hiện đang chịu một số vấn đề và hạn chế xung quanh công nghệ blockchain của nó, bao gồm các vấn đề về khả năng tương tác, khả năng mở rộng kinh tế và giao dịch, bảo mật, ổn định, quản trị và hơn thế nữa. Tuy nhiên, nhóm đằng sau Ethereum đang giải quyết các vấn đề này bằng cách đại tu triệt để giao thức thông qua việc nâng cấp Ethereum 2.0.


Như được đặt bởi Buterin:

Ether Ethereum 1.0 là một vài nỗ lực khéo léo của mọi người để xây dựng máy tính thế giới; Ethereum 2.0 thực sự sẽ là máy tính thế giới. 

Để biến Ethereum, trở thành máy tính thế giới, nâng cấp sẽ giới thiệu ba thành phần chính sẵn sàng giúp giao thức thành công và được áp dụng làm tiêu chuẩn giữa các doanh nghiệp:


  • Chuyển đổi từ thuật toán đồng thuận PoW sử dụng nhiều năng lượng sang thuật toán đồng thuận PoS . Những người nắm giữ Ethereum sẽ có thể đặt cược với tối thiểu 32 ETH hoặc có thể gộp ETH của họ lại với nhau. Điều này sẽ cho phép nhiều người tham gia tham gia mạng hơn, làm cho Ethereum 2.0 trở nên phi tập trung, linh hoạt và an toàn hơn.

  • Việc thực hiện các giải pháp mở rộng quy mô lớp thứ hai trên toàn mạng như shending , sẽ cho phép các giao dịch Ethereum trên một mạng con song song. Giải pháp mở rộng quy mô này sẽ được kết hợp với các chuỗi Plasma và sẽ cho phép Ethereum xử lý khối lượng giao dịch cao hơn - Nhiều hàng chục ngàn giao dịch phi tập trung mỗi giây, theo nhà đồng sáng lập Ethereum Joseph Lubin.

  • Máy ảo Ethereum (EVM) - công cụ chịu trách nhiệm triển khai DApps trên blockchain - sẽ được tân trang lại hoàn toàn và chạy trên một mã lập trình mới có tên là WebAssugging (WASM). Phần nâng cấp này sẽ tăng tốc độ, khả năng sử dụng và bảo mật chung của Ethereum.


Hơn nữa, Ethereum 2.0 đang được phân phối qua bảy giai đoạn riêng biệt và ba giai đoạn đầu tiên - Giai đoạn 0 - Beacon Chain , Giai đoạn 1 - Basic Sharding và Giai đoạn 2 - eWASM - dự kiến ​​sẽ mất ít nhất một năm rưỡi trước khi hoàn thành, và dự kiến ​​sẽ được ra mắt vào đầu năm 2020. Điều này đơn giản có nghĩa là việc giao hàng của Ethereum 2.0 sẽ mất nhiều thời gian và chúng ta có thể hy vọng sẽ thấy sự chậm trễ trên đường đi, giống như với Constantinople hard fork của Ethereum đã thấy nhiều sự chậm trễ và khá khó để thực hiện.


Là một trong những người chơi lâu đời nhất trên lĩnh vực tiền điện tử, Ethereum đã đạt được sự tín nhiệm đáng tin cậy giữa các doanh nghiệp doanh nghiệp. Ngoài ra, các ứng dụng trong thế giới thực của giao thức đã bao gồm 11 danh mục chính mà các doanh nghiệp doanh nghiệp có thể quan tâm. Và cộng đồng các nhà phát triển lớn của Ethereum, hoạt động dựa trên các cải tiến giao thức của blockchain, có thể được các doanh nghiệp doanh nghiệp coi là lợi ích công nghệ. Trong khi đó, Ethereum liên tục phải đối mặt với sự chậm trễ cập nhật, mức độ mở rộng thấp và các đối thủ cạnh tranh đang phát triển.


Nói chung, Ethereum có thể dễ dàng được thay thế bằng một giao thức blockchain cạnh tranh có khả năng thực hiện theo lời hứa và mở rộng mạng lưới blockchain của nó nhanh hơn. Rốt cuộc, vẫn còn rất sớm trong thế giới đổi mới của công nghệ blockchain này và chưa có người chiến thắng rõ ràng nào.- Theo Cointelegraph -


Đến với CJ Group để cập nhập thông tin nhanh và sớm nhất :

Channel CJ Team : https://t.me/CJGchannel

Website : https://cjgroupvn.com

Facebook : https://www.facebook.com/groups/CCryptoC.Japan

132 views0 comments