Chính phủ Mông Cổ hợp tác với Terra để áp dụng Blockchain trong thanh toán

Bên cạnh xu hướng phát triển các dự án đầu tư STOs (Security Token Offerings), năm nay chúng ta có thể thấy sự phát triển tiếp theo của công nghệ Blockchain chính là sự tham gia của Chính phủ và các thử nghiệm mới về công nghệ.

Vài tháng vừa qua, Chính phủ của các quốc gia, những người đã từng rất hoài nghi về blockchain và những lợi ích mà nó mang lại, giờ đây thấy rõ được những tiềm năng của công nghệ này trong các ngành lĩnh vực chính mà chính phủ quan tâm như chống tiền giả và các sản phẩm giả mạo, thậm chí công nghệ Blockchain có thể được ứng dụng trong lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ và cứu trợ thảm hoạ.

Số lượng các quốc gia tham gia vào lĩnh vực tiền điện tử tăng dần lên trong suốt năm 2018, nhiều người tin rằng xu hướng này sẽ tiếp tục vào năm 2019. Nếu blockchain bảo đảm việc áp dụng chính thống, thì bước hợp lý duy nhất sẽ là việc đưa các quốc gia và chính phủ vào cuộc thảo luận về phương thức đưa công nghệ này phổ biến trong cộng đồng.

Quần đảo Marshall đã đưa ra các tuyên bố gần một năm trước vào tháng 2 năm 2018, khi nước này tuyên bố kế hoạch phát hành tiền điện tử của riêng mình để được lưu hành hợp pháp như đồng đô la Mỹ. Malta cũng có những bước tiến lớn hướng tới việc làm cho Blockchain của quốc đảo này được cung cấp năng lượng.

Châu Á là nơi hầu hết các quốc gia đang tích cực ứng dụng công nghệ Blockchain, và kỳ vọng sẽ tiếp tục phát triển trong năm 2019.

Trung Quốc đã có những bước tiến trong việc áp dụng Blockchain trên toàn quốc trong những tháng gần đây. Ví dụ bao gồm: Đảng Cộng sản Trung Quốc phát hành phiên bản sơ khai về công nghệ blockchain và cách sử dụng nó, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc hỗ trợ phát triển nền tảng dựa trên blockchain, v.v...

Hàn Quốc cũng đang đối mặt với sự bùng nổ Blockchain vào lúc này và Iran hiện đang thử nghiệm tạo ra một loại tiền điện tử quốc gia.

Gần đây nhất, chúng ta đang chứng kiến một sự kiện có tác động lớn từ Mông Cổ trong việc trở thành quốc gia tiếp theo thử áp dụng và bước chân vào thế giới blockchain. Quốc gia này vừa công bố việc hợp tác với Terra, một hệ thống thanh toán Blockchain được hỗ trợ bởi các sàn giao dịch như Binance và Houbi.

Dự án sẽ ra mắt với hai tính năng: hệ thống thanh toán ngang hàng (P2P) cho phép luân chuyển dữ liệu các ngân hàng với nhau, cũng như hệ thống thanh toán di động. Hiện tại họ đang làm việc với chính quyền địa phương ở Mông Cổ để thay thế các phương thức thanh toán truyền thống liên quan đến các hóa đơn tiện ích và trợ cấp của chính phủ bằng đồng stablecoin của họ.

Từ đó, chúng tôi sẽ xây dựng một loạt các dịch vụ tài chính, cải cách chuyển tiền, cho vay và ngành ngân hàng nói chung, ông nói với tôi Daniel Shin, đồng sáng lập công ty.

Daniel cũng là người sáng lập công ty thương mại điện tử trị giá 1,7 tỷ USD của Hàn Quốc, TicketMonster. Về quan hệ đối tác, Shin nói với tôi rằng nó sẽ tiếp tục tầm nhìn thúc đẩy việc sử dụng tiền điện tử trong đời thực, bằng cách tạo điều kiện cho hệ thống thanh toán P2P và thanh toán tiện ích định kỳ, đây là những bước đầu tiên để xây dựng cơ sở hạ tầng dựa trên Blockchain ở Mông Cổ.

Thị trường fintech Mông Cổ đang phát triển, nhưng vẫn đang trong giai đoạn đầu tăng trưởng sau một cuộc khủng hoảng toàn quốc.

Hệ thống tài chính Mông Cổ trước đây chủ yếu dựa vào tiền mặt, tuy nhiên, các ngân hàng chính của đất nước này đã trải qua những thay đổi đáng kể trong hai năm qua. Theo luật của hệ thống thanh toán mới được công bố vào tháng 9 năm 2018, Mông Cổ đã ban hành loại tiền kỹ thuật số đầu tiên.

Startup Blockchain Terra ký kết hợp tác với chính phủ Mông Cổ tại thủ đô Ulaanbaatar​ Ngân hàng trung ương Mông Cổ ủy quyền cho một công ty viễn thông địa phương phát hành đồng tiền kỹ thuật số, hiện được cấp phép như một ứng dụng tài chính được nhà nước phê duyệt. Mobicom, có tên gọi khác là “Candy", được coi là một công cụ thanh toán không dùng tiền mặt, được định giá bằng đồng tiền fiat Mông Cổ, tugrik.

Giải pháp thanh toán Blockchain mới của Mông Cổ sẽ lần đầu tiên ra mắt tại Quận Ulaanbaatar Thành phố Nalaikh thông qua một chương trình thí điểm, với kế hoạch mở rộng toàn thành phố.

"Chương trình thí điểm Blockchain sẽ thay đổi cách người dân thành phố Nalaikh thực hiện thanh toán hàng ngày", thống đốc quận, Radnaabazar Choijinsambuu nói. "Nó sẽ tạo ra một nền tảng trực tuyến mới dễ dàng chia sẻ thông tin và cung cấp các cơ hội tuyệt vời để kết nối với công dân của chúng tôi thông qua công nghệ tiên tiến.”

Bất chấp lời hứa sẽ kết nối một quốc gia khác với kỷ nguyên mới, các câu hỏi vẫn còn là sức sống của các dự án dựa trên blockchain như vậy. Đầu tư vào tiền điện tử, mặc dù có lời hứa thành công và lợi nhuận khổng lồ, là một rủi ro cho dù bạn là ai và bạn đang ở đâu.

Nguồn Forbes

29 views0 comments