Bộ sưu tập NFT "kéo tấm thảm" được bán với giá 130 triệu đô la

Neitherconfirm - một nghệ sĩ tiền điện tử được biết đến gần đây đã liệt kê 26 token không thể thay thế (NFT), để bán trên thị trường kỹ thuật số của OpenSea. Tuy nhiên, mọi thứ đã có một bước ngoặt bất ngờ trước đó vào thứ ba (ngày 09/03), sau khi nghệ sĩ thay đổi các hình ảnh được liên kết với mỗi token từ các bức chân dung do máy tính tạo ra thành các bức ảnh thảm chữ.


Đó là một bình luận biết rõ về một exit scam token DeFi được gọi là 'rugpull', nơi một token ít được biết đến đột nhiên sụp đổ khi thanh khoản biến mất, ẩn dụ là kéo tấm thảm ra khỏi chân nạn nhân.


Các tác phẩm nghệ thuật, ban đầu có hình người và mặt động vật theo phong cách kính màu, giờ đây không gì khác hơn là một phép ẩn dụ đắt giá cho lý do tại sao bạn không thể tin tưởng vào đề xuất lưu trữ giá trị của bất kỳ tài sản nào duy trì khía cạnh tập trung điều khiển.


“Tất cả các cuộc thảo luận về giá trị của NFTs là vô nghĩa, chừng nào token là không thể tách rời khỏi tác phẩm nghệ thuật riêng của mình.”, Neitherconfirm nói. “Ý nghĩa của việc tạo một token không thể thay đổi được trên một mạng được bảo mật cao nếu ai đó có thể thay đổi, liên kết lại hoặc phá hủy quyền sở hữu của bạn? Miễn là giá trị của tác phẩm nghệ thuật của bạn đáng tin cậy trên một dịch vụ trung tâm, bạn không sở hữu bất cứ thứ gì”.


Sự chênh lệch giá hiện tại giữa các tấm thảm có vẻ giống nhau của nghệ sĩ dường như cho thấy một số giá trị xác thực cho tuyên bố của họ. Tại thời điểm xuất bản, giá thầu cao nhất trên nhiều NFT là dưới 1,00 đô la, trong khi một (hiện không có ưu đãi) được niêm yết với mức giá đáng kinh ngạc 139 triệu tỷ đô la - hoặc khoảng 80.000 lần vốn hóa thị trường của toàn bộ không gian tiền điện tử. Neitherconfirm kể từ đó đã ngụ ý rằng họ đã nhận được nhiều lời đề nghị trên thảm của họ hơn so với những bức chân dung ban đầu.


Mặc dù không rõ danh tính của nghệ sĩ, nhưng họ đã tuyên bố trên Twitter rằng công việc toàn thời gian của họ là "làm nghệ thuật điêu khắc" dưới sự chỉ đạo của một nghệ sĩ "bán chạy nhất" thường bán các tác phẩm với giá hơn 10 triệu đô la. Thay vì tạo hình ảnh tấm thảm độc đáo do máy tính tạo ra, họ chỉ đơn giản tìm thấy hình ảnh tấm thảm trong một tìm kiếm trên web - một số có kèm hình mờ - và biến chúng thành NFT.


Không gian tiền điện tử hiện đang trải qua một sự bùng nổ lớn về số lượng và giá trị của các token không thể phân biệt được. Trong khi các nghệ sĩ tiền điện tử đã bán đấu giá các tác phẩm của họ với số tiền lên đến 130.000 đô la vào cuối năm ngoái, năm 2021 đã chứng kiến ​​giá NFT tăng lên một lần khó có thể hiểu được. Trở lại vào tháng 2, chủ sở hữu của một chiếc NFT do Mike Winkelmann, còn được gọi là Beeple, tạo ra, đã bán lại tác phẩm trên Nifty Gateway với giá kỷ lục 6,6 triệu đô la.


Giám đốc điều hành Twitter Jack Dorsey gần đây cũng tham gia vào hành động này, bán đấu giá quyền sở hữu mã hóa đối với tweet đầu tiên. Anh ấy đã hứa sẽ chuyển đổi bất kỳ khoản tiền thu được nào thành BTC và quyên góp chúng cho tổ chức phi lợi nhuận GiveDirectly's Africa Response. Tại thời điểm xuất bản, đề nghị cao nhất trên tweet được mã hóa là 2,5 triệu đô la.


“Ngay bây giờ sức hấp dẫn của NFT là tình trạng sở hữu một cái,” người sáng lập MyEtherWallet và Giám đốc điều hành Kosala Hemachandra cho biết. “NFT hot giống như cách lambo hot đối với những người theo chủ nghĩa thuần túy Bitcoin. Tôi nghĩ rằng phiên bản hiện tại của mã thông báo không thể thay thế này sẽ tiếp tục phát triển thành các trường hợp sử dụng lớn hơn và rộng rãi hơn ”.


Tuy nhiên, Neitherconfirm tuyên bố rằng các tác phẩm nghệ thuật "chỉ là một kho lưu trữ giá trị tiền tệ nếu chúng có giá trị nghệ thuật" cũng như vẻ đẹp chủ quan:


“Chắc chắn một token có thể mang lại lợi ích to lớn cho việc di chuyển quyền sở hữu hợp pháp, đặc biệt là đối với nghệ thuật kỹ thuật số. Không nghi ngờ gì nữa, có giá trị cách mạng trong việc phân phối quyền sở hữu. Chỉ bản thân token không phải là tác phẩm nghệ thuật - chắc chắn có thể như vậy, nhưng đây là một câu chuyện khác

Nghệ sĩ lưu ý trong một tweet được ghim rằng họ sẽ quyên góp 51% tất cả lợi nhuận từ chuỗi NFT thảm kéo cho tổ chức từ thiện.


Theo Cointelegraph


31 views0 comments